Dẫn lưu khối u lớn cứu người đàn ông nghiện rượu

Đó là trường hợp của một nam bệnh nhân, 56 tuổi, ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Theo gia đình bệnh nhân, ông có tiền sử uống nhiều rượu. Trước đó đã nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn nhiều, được các bác sĩ BV E Hà Nội chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử.

Sau đợt điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân tạm ổn định, xuất viện điều trị ngoại trú nhưng xuất hiện nang giả tụy. Sau khoảng ba tháng, bệnh nhân đến tái khám theo lịch hẹn với triệu chứng thỉnh thoảng đau tức thượng vị, ăn uống khó tiêu.

Dẫn lưu khối u lớn cứu người đàn ông nghiện rượu ảnh 1
Ca phẫu thuật nội soi tại BV E (Hà Nội).

Đến ngày tái khám, bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa BV E thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm bụng. Chụp CT-scanner thấy hình ảnh một u nang lớn trước tụy và sau dạ dày, kích thước 15 x 9 cm. Ngay lập tức, ca bệnh được hội chẩn bởi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nội soi, ngoại tiêu hóa. Sau đó thống nhất chỉ định dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm.

Kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm là một kỹ thuật ít xâm lấn, ít tai biến, ít tổn hao sức khỏe cho người bệnh thay vì việc phải phẫu thuật nối nang vào dạ dày hoặc vào ruột.

Kíp kỹ thuật của ThS-BS Nguyễn Ngọc Đại Lâm, phụ trách khoa Nội Gan-Mật; ThS-BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Nội soi-Thăm dò chức năng, đã xác định được đúng vị trí dẫn lưu thuận lợi, đặt một stent từ nang giả tụy vào dạ dày. Sau gần 30 phút được dẫn lưu, một nang có kích thước 15 cm đã giảm còn 3 cm.

Do kỹ thuật được thực hiện dưới nội soi siêu âm đã tránh các mạch máu trong thành dạ dày hoặc xen giữa thành ống tiêu hóa với nang nên chỉ ba ngày sau, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đi lại nhẹ nhàng và sinh hoạt bình thường.

Dẫn lưu khối u lớn cứu người đàn ông nghiện rượu ảnh 2
Lần đầu tiên kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm được thực hiện tại Trung tâm tiêu hóa BV E.

Được biết đây là lần đầu tiên kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm được thực hiện tại Trung tâm tiêu hóa BV E.

Nang giả tụy là một biến chứng hay gặp sau viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp là một bệnh nguy hiểm, thường xuất hiện do các nguyên nhân nghiện rượu, sau một bữa ăn thịnh soạn hoặc rối loạn lipit máu, sỏi mật... Các men tụy giúp tiêu hóa chất béo và chất đường, tăng hoạt động quá mức và bắt đầu tiêu hóa chính những mô tụy; gây ra sưng, chảy máu và tổn thương các mô, mạch máu trong tụy. Nang thường xuất hiện khi các ống dẫn dịch tụy xuống ruột bị tắc nghẽn.