Dân vui vì băng móc túi ở Suối Tiên bị dẹp

Ngày 23-10, quay lại khu vực trạm xe buýt Suối Tiên (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), chúng tôi ghi nhận các quán nước tạm lấn chiếm vỉa hè đã được lực lượng chức năng dọn dẹp. Trạm dừng xe buýt thoáng đãng hơn, người đón xe buýt không phải đứng giữa lòng đường để chờ hoặc bắt xe như trước đó.

So với khoảng thời gian trước, an ninh trật tự ở trạm xe buýt đã được cải thiện rất nhiều.

Khu vực dưới chân cầu bộ hành Suối Tiên có một cán bộ công an phường và hai bảo vệ dân phố đứng túc trực.

Theo ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã tốt hơn. Phường bố trí lực lượng thực hiện ba ca trực/ngày để xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường, giữ an ninh trật tự tại đây. Hiện nơi này không còn tình trạng chen lấn, xe ôm cạnh tranh…

“Chúng tôi rất cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin đầy đủ, chính xác giúp phường và quận xử lý triệt để băng nhóm móc túi. Người dân phường Linh Trung rất vui vì không còn tình trạng mất trật tự ở khu vực này. Đặc biệt là vấn nạn móc túi đã không còn xuất hiện, giúp việc đi lại, đón xe buýt của người dân được an toàn, yên tâm hơn” - ông Hưng nói.

Hàng quán tạm khu vực trạm xe buýt Suối Tiên đã bị dẹp bỏ, bọn móc túi không còn lảng vảng.  Ảnh: N.TÂN

Lực lượng chức năng thực hiện tuần tra, giám sát khu vực ba ca/ngày. Ảnh: N.YÊN

Trao đổi với chúng tôi, một du học sinh quốc tịch Lào tên Ha-nu-sin và bạn mình biết thực tế móc túi ở khu vực trạm xe buýt Suối Tiên đã có từ lâu. “Trước đây khu vực này rất lộn xộn nhưng nay đi lại dễ dàng và an toàn hơn. Như em là một du học sinh, nếu bị móc túi thì không biết phải làm như thế nào nữa” - Ha-nu-sin nói.

Một phụ nữ bán hàng tên Loan cho rằng trước đây khu vực này rất phức tạp, sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh thì đã ổn hơn rất nhiều. “Trước đây khu vực có bọn móc túi, giờ thì không còn. Không còn các quán tạm, bọn móc túi cũng không còn lảng vảng nữa. Tôi ở đây thấy cảnh móc túi cũng xót ruột mà không dám nói, nói nó đánh mình chết” - chị Loan nói.

Bà Dương Thị Sậu (55 tuổi) nhà ở Trường ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết trong gia đình của bà có người là nạn nhân của bọn móc túi: “Mỗi lần ra đây đón xe là nó xúm vô móc túi. Nó móc xong rồi lấy đồ kẹp vào nách… Vừa lên xe thì có người bị móc, người khóc, người la làng quá trời. Đồ lấy được thì nó cho vào đũng quần mà mình đâu có dám nói, hễ nói là nó đánh. Sợ lắm. Tụi nó khoảng năm đến sáu người, lúc nào cũng có áo khoác ở bên tay. Nó lấy xong nó chuyền rất nhanh”.

Bà Sậu cho biết bà từng chứng kiến một người bị bọn móc túi xúm vô đánh khi người này la lớn “Coi chừng móc túi’. “Tôi chạy tới xin bọn móc túi là “Thôi em ơi, người ta không biết người ta nói vậy thôi”. Nhỏ em tôi sợ nên kéo tôi lên xe vì “nó đánh tới bà bây giờ”. Người thân tôi bị móc túi thiếu gì. Bị mất rồi về nhà khóc lên khóc xuống, mất điện thoại là nhiều nhất” - bà kể.

“Thấy cơ quan chức năng vào cuộc dẹp tụi này, tôi rất mừng. Nhỏ cháu tôi mỗi lần đi xe cẩn thận lột bông tai cho vào túi áo vẫn bị bọn chúng móc lấy. Thiệt sự dẹp được tụi này, tôi mừng lắm” - bà Sậu nói.

Bạn Ngọc Thảo (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cho biết: “Em thường đi xe buýt, mỗi lần qua khu này thì tài xế và lơ xe hay nhắc mọi người cẩn thận. Dẹp các hàng quán nước tạm bợ khiến nơi đây quang đãng hơn, dễ nhận diện kẻ gian, mọi người cảm thấy an tâm hơn”.

Như chúng tôi đã phản ánh, ngay sau khi Pháp Luật TP.HCM khởi đăng loạt bài điều tra “Băng móc túi quậy bạo ở khu vực Suối Tiên”, cơ quan chức năng quận Thủ Đức đã dẹp các quán nước tạm ở khu vực. Báo cũng đã cung cấp gần 1.700 clip thu thập cùng các chứng cứ liên quan cho công an. Hiện công an tiếp tục truy bắt những thành viên còn lại của băng nhóm này.

Đã có 10 người bị móc túi đến công an trình báo

Liên quan băng nhóm móc túi, chiều 23-10, Công an quận Thủ Đức cho biết vẫn đang đấu tranh làm rõ các hành vi của tám người có liên quan trong băng nhóm móc túi nói trên. “Đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 10 người là bị hại ở nhiều thời điểm khác nhau đến trình báo. Công an cũng thu giữ tang vật là nhiều điện thoại tại tiệm điện thoại máy tính Phong Vũ để phục vụ công tác điều tra” - một lãnh đạo Công an quận Thủ Đức thông tin.

Công an TP.HCM kêu gọi ai là nạn nhân bị mất tài sản khu vực trạm xe buýt Suối Tiên đến Công an quận Thủ Đức trình báo. 

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

TP.HCM tổng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH ở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini

TP.HCM tổng kiểm tra PCCC chung cư mini, nhà trọ

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.