Đảng Vì nước Thái công bố liên minh 11 đảng, có đảng cũ của ông Prayut Chan-o-cha

(PLO)- Một ngày trước khi quốc hội Thái Lan bỏ phiếu bầu thủ tướng, đảng Vì nước Thái công bố liên minh gồm 11 đảng trong đó có 2 đảng thân quân đội, và đề cử ông Srettha Thavisin làm ứng viên thủ tướng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc họp báo chiều 21-8, đảng Vì nước Thái thông báo liên minh gồm 11 đảng, trong đó có 2 đảng thân quân đội, để dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan, theo tờ Bangkok Post.

Lãnh đạo đảng Vì nước Thái Cholnan Srikaew (giữa) nắm tay cùng các lãnh đạo trong liên minh tại cuộc họp báo hôm 21-8. Ảnh: Ken Kobayashi/NIKKEI ASIA

Lãnh đạo đảng Vì nước Thái Cholnan Srikaew (giữa) nắm tay cùng các lãnh đạo trong liên minh tại cuộc họp báo hôm 21-8. Ảnh: Ken Kobayashi/NIKKEI ASIA

Liên minh 11 đảng thống nhất đề cử ông trùm bất động sản Srettha Thavisin (thuộc đảng Vì nước Thái) làm ứng cử viên thủ tướng.

Thông báo trên được đưa ra một ngày trước khi quốc hội Thái Lan bước vào cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng vào ngày mai (22-8).

Theo đó, liên minh 11 đảng này có 314/500 ghế trong Hạ viện Thái Lan, bao gồm: đảng Vì nước Thái (141 ghế), đảng Bhumjaithai (71 ghế), đảng Palang Pracharath (40 ghế), đảng Dân tộc Thái Thống nhất (36 ghế), đảng Chart Thai Pattana (10 ghế), đảng Prachachart (9 ghế), đảng Chart Pattana Kla (2 ghế), đảng Pheu Tai Ruam Palang (2 ghế), đảng Seri Ruam Thai (1 ghế), đảng Palang Sangkhom Mai (1 ghế), đảng Thai Counties (1 ghế).

Trong đó, đảng Dân tộc Thái Thống nhất là đảng cũ của Thủ tướng Thái Lan sắp mãn nhiệm Prayut Chan-o-cha và đảng Palang Pracharath do Phó Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prawit Wongsuwon.

Bên cạnh đó, lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew cũng thông báo về việc phân bổ các vị trí nội các nếu liên minh 11 đảng giành được sự ủng hộ của quốc hội Thái Lan trong việc thành lập chính phủ mới.

Theo đó, đảng Vì nước Thái sẽ nắm giữ 8 vị trí bộ trưởng, 9 chức thứ trưởng và vị trí bộ trưởng văn phòng thủ tướng Thái Lan. Đảng Bhumjaithai sẽ giữ 4 ghế bộ trưởng và 4 ghế thứ trưởng. Đảng Palang Pracharath và đảng Quốc gia Thái thống nhất mỗi đảng đều sẽ giữ 2 vị trí bộ trưởng và 2 vị trí thứ trưởng.

Đảng Chart Thai Pattana và đảng Prachachart mỗi đảng sẽ giữ 1 vị trí bộ trưởng.

Ông Cholnan cũng khẳng định liên minh 11 đảng đã đạt được sự đồng thuận trong việc thúc đẩy chương trị nghị sự của đảng Vì nước Thái gồm một số chương trình quan trọng như ví kỹ thuật số, tăng lương tối thiểu,...

Ngoài ra, ông Cholnan cho biết chính phủ mới sẽ thành lập một hội đồng để sửa đổi hiến pháp nhưng nhấn mạnh mục 112 của Bộ luật Hình sự (luật khi quân) và một số điều khoản khác liên quan tới thể chế hoàng gia trong hiến pháp sẽ không thay đổi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm