Đang xử cựu CSGT thuê giang hồ đánh chết người

Ngày 20-3, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ cựu CSGT Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, cựu thượng úy CSGT – Công an quận Tân Bình, TP.HCM) cùng các đồng phạm bị truy tố tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ba ngày. 

VKS đã truy tố Như cùng bốn bị cáo ra toà gồm Nguyễn Minh Chung (SN 1991), Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997), Trần Đức Vững (SN 1996), Ngô Thành Vương (SN 1996) về cùng tội danh trên.

Các bị cáo đã gây ra cái chết đối với ông Nguyễn Văn Chín (45 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) vào đêm 25-6-2014. 

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đức Vững có đơn xin hoãn phiên tòa do bận tham gia một vụ án khác. Nhưng tại phần thủ tục hôm nay, bị cáo Vững trình bày bị cáo mong muốn tòa án tiếp tục xét xử dù không có luật sư.

Đại diện VKS cũng cho rằng bị cáo Vững không thuộc trường hợp bắt buộc phải có luật sư. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. Cạnh đó trong phần thủ tục hiện luật sư của gia đình nạn nhân vắng mặt.

Phiên xử đang diễn ra với phần xét hỏi bằng viện VKS công bố cáo trạng.

Bị cáo Như (thứ 3 từ trái qua) cùng các đồng phạm tại phiên xử 

Như PLO.VN đã đưa tin, tối 25-6-2014, tổ tuần tra CSGT quận Tân Bình do Như làm tổ trưởng, đứng chốt tại giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình, TP HCM). 

22 giờ 20 phút, tổ công tác phát hiện ông Chín có biểu hiện sử dụng rượu, bia nên tổ tuần tra ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Sau khi đo nồng độ cồn, tổ tuần tra lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, ông Chín không đồng ý. Với tư cách tổ trưởng, Như giải thích nhưng người vi phạm vẫn không ngừng cự cãi, la lối. 

Khoảng một giờ sau, Như điện thoại cho người quen là Chung kể lại sự việc. Đồng thời, Như nhờ Chung đánh dằn mặt và đuổi ông Chín đi khỏi nơi tổ làm việc. Nghe lời, Chung rủ thêm Hạnh, Vững, Vương đi đánh hội đồng anh Chín. Đến sáng 27-6, nạn nhân tử vong trong bệnh viện. 

Tháng 9-2014, Công an TP.HCM tước danh hiệu CAND của Như. Tháng 11-2014, Như bị bắt tạm giam.

 

Vì sao án sơ thẩm lần 1 bị hủy?

Tháng 9-2016, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Như, Chung mỗi bị cáo 12 năm tù, 3 bị cáo còn lại từ 5 -11 năm tù. Tháng 9-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. 

Cơ quan điều tra đã tiếp tục ghi lời khai của các bị cáo. Theo đó, Hạnh, Vững, Vương giữ nguyên lời khai ban đầu rằng Chung chỉ đạo họ đi đánh ông Chín. Trái lại, Chung khai bản thân không hay biết việc Vững, Vương, Hạnh ra tay đánh ông Chín. 

Về lý do thay đổi lời khai, Chung nghĩ rằng nếu thừa nhận hành vi phạm tội và khai Như có liên quan thì sẽ nhận mức án nhẹ nhưng bản án sơ thẩm tuyên quá nặng. Vì vậy, Chung quyết định thay đổi lời khai ở tòa phúc thẩm.

Cơ quan điều tra xét thấy lời khai của Chung phù hợp với lời khai của Hạnh, Vững; cũng như các cuộc gọi trong điện thoại của Như và diễn biến vụ án. Do đó, cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định Như, Chung, Hạnh, Vương và Vững phạm tội cố ý gây thương tích và Như đóng vai trò chủ mưu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm