Đảo chính Niger: Mỹ đang nỗ lực khôi phục quyền lực cho tổng thống bị lật đổ

(PLO)- Mỹ đang có nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục quyền lực cho Tổng thống Niger - ông Mohamed Bazoum bị lật đổ sau khi quân đội Niger đảo chính và kiểm soát chính quyền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỹ đang có nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục quyền lực cho Tổng thống Niger - ông Mohamed Bazoum bị lật đổ sau khi quân đội Niger đảo chính và kiểm soát chính quyền, theo đài CNN.

Ngày 3-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Bazoum. Ông Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ “sát cánh cùng người dân Niger” trong bối cảnh nước này đối mặt với “thách thức nghiêm trọng của nền dân chủ”, CNN đưa tin.

“Người dân Niger có quyền lựa chọn các nhà lãnh đạo của họ. Họ đã thể hiện ý chí của mình thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Và điều đó phải được tôn trọng. Bảo vệ các giá trị dân chủ cơ bản, bảo vệ trật tự hiến pháp, công lý là điều cần thiết cho mối quan hệ đối tác giữa Niger và Mỹ” - theo ông Biden.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Tổng thống Niger - ông Mohamed Bazoum tại cuộc gặp vào tháng 3. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Tổng thống Niger - ông Mohamed Bazoum tại cuộc gặp vào tháng 3. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên ông Biden bình luận về tình hình ở Niger kể từ khi quân đội nước này tuyên bố tiếp quản chính quyền vào ngày 26-7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Matthew Miller cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Bazoum vào ngày 2-8.

“Mỹ cam kết tìm một giải pháp hòa bình để đảm bảo Niger vẫn là một đối tác mạnh mẽ về an ninh và phát triển trong khu vực” - ông Miller nói.

Trong bối cảnh căng thẳng tại Niger, ngày 2-8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh sơ tán một phần các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Niger.

“Vào ngày 26 tháng 7, Tổng thống Mohamed Bazoum đã bị quản thúc tại gia. Trước diễn biến này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho các nhân viên chính phủ không thuộc diện khẩn cấp và các thành viên gia đình đủ điều kiện (của các nhân viên này) rời Đại sứ quán Mỹ tại Niamey. Đại sứ quán Mỹ tại Niamey tạm thời cắt giảm nhân sự, đình chỉ các dịch vụ thông thường và chỉ có thể hỗ trợ khẩn cấp cho công dân Mỹ tại Niger” - theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.