Đau đớn vô cùng khi nông dân phải dùng phân bón giả

Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (389) quốc gia, chiều 31-5.

Phó Thủ tướng cho rằng hàng giả, hàng lậu đang ngày càng diễn biến phức tạp. Công cuộc đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại thời gian qua vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm… vẫn được bày bán công khai ở nhiều nơi; hàng cấm, hàng độc hại từ nước ngoài vẫn xâm nhập vào Việt Nam với số lượng lớn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng trong xử lý vi phạm, nhất là xử lý trách nhiệm của cán bộ công chức có liên quan đến buôn lậu vẫn còn tình trạng nể nang, bao che, thiếu kiên quyết; việc điều tra, xử lý một số vụ việc vi phạm cụ thể còn chậm trễ, kéo dài gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công tác quản lý nhà nước về một số lĩnh vực còn nhiều bất cập, sơ hở, trong khi trách nhiệm không cụ thể dẫn đến tình trạng buôn lậu, gian lận ở những lĩnh vực này diễn biến phức tạp, gia tăng nhưng khó xử lý; nhất là lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến câu chuyện phân bón giả. Đó là tình trạng người nông dân đang hằng ngày phải sử dụng phân bón không đạt chuẩn diễn ra khắp nơi. “Người nông dân nghèo, chân lấm tay bùn, bao nhiêu vất vả mới làm ra được hạt gạo, củ khoai, vậy mà gặp phải phân bón giả, đúng là đau đớn vô cùng!" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng cần nhìn nhận rõ nhưng hạn chế, tồn tại và chỉ ra được nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Đặc biệt là cần nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của các bộ, ngành chức năng để thúc đẩy hành động một cách quyết liệt đối với công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kiên quyết không để tình trạng cán bộ tiếp tay cho buôn lậu.

“Các lực lượng chức năng cần đánh mạnh vào các hang ổ buôn lậu để giải quyết tận gốc chứ không nên dừng lại ở vài vụ buôn lậu lẻ tẻ, chỉ bắt mấy ông bà cửu vạn” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.