Đau lòng chuyện anh đánh chết em vì 'xỉn' rượu, hỗn láo

Hôm nay (11-1), TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Văn Giang (41 tuổi, trú xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) về tội giết người.

Theo hồ sơ, chiều 4-10-2015, anh Phan Văn Phúc (SN 1986) uống nhiều rượu ở nhà anh rể. Sau khi cụng ly, uống nhiều rượu, anh Phúc đi đến nhà anh trai là Giang.

Lúc này Giang đang cặm cụi xây bậc tam cấp từ sân lên thềm.

Đau lòng chuyện anh đánh chết em vì 'xỉn' rượu, hỗn láo ảnh 1
 Bị cáo Phan Văn Giang đứng ứa nước mắt trước vành móng ngựa.

Anh Phúc dẫm lên bậc tam cấp mà Giang vừa dùng hồ cát xi măng tô vẽ xong. Giang nói: "Sao không đi đường khác mà dẫm lên đó, tau vừa làm xong". Phúc trả lời: "Thích đi ở đâu thì đi" rồi đi thẳng lên thềm nhà ngồi để hai chân xuống nơi anh trai đang cặm cụi làm. Giang nói: "Cất chân lên để tau làm". Phúc nói "anh ngu", Giang nói: "Tau ngu mới phải làm cả trưa đây".

Phúc hỏi tiếp: "Mai anh có lên làm cho chị Soa không". Giang trả lời: "Chú mi không phải lo, anh phải làm cả trưa cho xong để mai lên làm đây". Sau đó Phúc to tiếng cãi nhau với Giang. Vợ của Giang đi ra nói anh em gì mà to tiếng với nhau thế.

Phúc đứng dậy, đuổi chị dâu ra khỏi nhà. Chị dâu nói: "Nhà tau tau ở, chú mi không đuổi được, chú về mà lo gia đình chú đi". Phúc nói với chị dâu: "Cha mi lên đây tau cũng đuổi". Giang nói với em trai: "Chú mi đừng mất nết, xóm giềng họ cười cho". Phúc nói với anh trai: "Mi ngậm mồm đi, mi thích đập nhau à". Giang nói lại với Phúc "Tau yếu từ khi cha sinh mẹ để đến giờ chưa đập ai, mi đập thì đập tau". Phúc liền đưa tay ra đấm vào người Giang rồi hai anh em đánh nhau. Phúc lấy thước gỗ để đánh Giang thì Giang lấy chiếc cán xẻng đánh mạnh vào người Phúc khiến Phúc ngã. Mọi người đưa Phúc đi cấp cứu nhưng Phúc đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Khi biết em trai chết, Giang đến công an đầu thú.

Tại phiên tòa, Giang khóc cho rằng lúc gây án vì nóng quá mất khôn chứ không cố ý đánh chết em trai. Giang cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về tu chí làm ăn nuôi con, nuôi cháu.

Bà Nguyễn Thị Nga (vừa là mẹ bị cáo vừa là mẹ bị hại, trú xã Quang Thành) đến tòa, hai hàng nước mắt chảy dài. Chồng mất, bà Nga chăm nuôi, xây dựng gia đình cho năm người con. Hằng ngày, những người con của bà dù không có điều kiện học hành lên cao nhưng lo tu chí làm ăn. Anh em ít cãi vã, hỗn láo với nhau. Bà nói: "Thằng Giang hiền lành, có bao giờ đánh em hay đánh nhau với ai đâu. Chỉ vì em nó uống chén rượu vào rồi hỗn láo với anh, anh bực tức quá mà lỡ tay đánh em thôi. Tôi tin Giang không cố tình đánh chết em đâu".

Đau lòng chuyện anh đánh chết em vì 'xỉn' rượu, hỗn láo ảnh 2

Khi HĐXX vào nghị án, những đứa con thơ của bị hại nằm ngủ trên băng ghế trong hội trường tòa án.  

Bà Nga nói: "Xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho con trai". Chị Nguyễn Thị Chín (vợ của Phúc) cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho Giang. "Tòa có phạt tù thì phạt nhanh nhanh để anh Giang sớm trở về với các cháu. Các con của anh Giang ở quê nhà cũng khó khăn như con chúng tôi" - chị Chín đứng dậy nói trước tòa.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị tuyên phạt Giang 6-7 năm tù về tội giết người.

HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Giang là rất nghiêm trọng, từ mâu thuẫn bột phát trong cuộc sống đã tước đi mạng sống của em trai, gây đau thương mất mát cho chính bản thân và người thân của mình. Do đó cần xử phạt nghiêm minh. Tuy nhiên, xét thấy phía bị hại cũng có một phần lỗi, bị cáo ra đầu thú, thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, kịp thời bồi thường thiệt hại, phía gia đình bị hại xin giảm án nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đau lòng chuyện anh đánh chết em vì 'xỉn' rượu, hỗn láo ảnh 3
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phan Văn Phúc về trại giam.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Giang sáu năm tù về tội giết người.

Đồng thời, tòa buộc Giang phải bồi thường mai táng phí 7,8 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi ba người con của bị hại (mỗi cháu 700.000 đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi).