Nhận thấy nhu cầu ẩm thực hiện nay không chỉ đòi hỏi thơm ngon mà còn phải đẹp mắt, chị Bùi Thị Hà (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đã nảy ý tưởng tạo ra các mẫu hoa để trang trí, tăng giá trị cho món xôi truyền thống.
Chị bắt đầu tìm công thức và sáng tạo tạo hoa xôi trong suốt 2 năm qua. |
Thoạt nhìn nhiều người dễ nhầm tưởng đây là các mẫu bánh kem thông thường, tuy nhiên nếu ngắm thật kỹ thì mới nhận ra là đậu xanh, xôi nếp tạo thành các bông hoa trông cực kì bắt mắt. |
Thời gian đầu, chị phải mày mò mất 1 tuần để tạo nên một bông hoa và phải cất công luyện tập suốt 2 tháng để cho ra bông hoa ưng ý nhất. "Lúc tôi bắt tay vào làm thấy rất khó, bông hoa tạo được nhìn không đẹp mắt, đã có nhiều lần vứt vào thùng rác và muốn bỏ cuộc. Thế rồi, tôi tự động viên bản thân phải cố gắng, công việc nào cũng có những khó khăn để tiếp thêm động lực”, chị Hà chia sẻ.
Mỗi ngày chị Hà dành thời gian sên đậu vào buổi chiều, đến tối thì tạo các bông hoa, cho sẵn vào cái khây để trong tủ lạnh. Sáng ngày hôm sau, 4 giờ chị dậy nấu xôi, in khuôn và tiến hành trang trí.
Mỗi bông hoa sẽ được hoàn thiện trong vòng 5-10 phút. |
Chị có thể tạo nhiều mẫu đa dạng như hoa cúc, hoa sen, hoa hồng… |
Nguyên liệu để tạo hoa là đậu xanh và đậu trắng. Với đậu xanh có giá thành rẻ, công đoạn sơ chế khá đơn giản, có thể pha trộn được nhiều màu như vàng, xanh, tím, đỏ, tuy nhiên khi thưởng thức lại không bùi, béo bằng đậu trắng.
Đậu trắng sẽ được tận dụng để tạo gam màu tinh khiết, cho ra những cánh hoa thật trong trẻo, nhẹ nhàng. |
Bản chất của đậu khá mềm nên khi tạo hoa trang trí rất dễ bị móp méo, xê dịch. Điều này khiến chị Hà trăn trở bởi mỗi khi đặt hoa lên bề mặt lại dễ vỡ cánh, không đảm bảo được độ thẩm mỹ. Chị phải tìm đủ cách để khắc phục, mãi đến khi bọc màng thực phẩm cho hoa đậu, rồi đưa vào tủ lạnh để bảo quản. Bất ngờ nhận thấy hoa đậu trở nên cứng cáp, cánh hoa không bị nứt. Sau một tiếng đồng hồ mang ra bên ngoài lại dẻo mềm trở lại, ăn vẫn ngon. Từ đó chị áp dụng phương pháp này để sử dụng các bông hoa dễ dàng hơn trong việc trang trí.
Bí quyết để đậu được sên chuẩn, chị chia sẻ: “Sử dụng thêm dầu ăn trong quá trình sên sẽ giúp đậu được mịn mướt, dễ dàng nặn qua chui trong lúc tạo hình. Đồng thời để tăng độ kết dính cũng như để đậu được dẻo hơn, chị thêm mạch nha và bột nếp vào hỗn hợp để sên”.
Chị Hà cũng chú ý kỹ ở công đoạn xay đậu tạo bột, đảm bảo phải thật nhuyễn để cánh hoa không bị nứt cũng như lúc tạo hoa được mềm mại hơn. |
Để tạo hoa trang trí cho một bánh xôi, chị Hà sử dụng khoảng 300 gram đậu |
Bánh hoa xôi không giống như bánh kem, khi trang trí xong có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày. Bởi điều này sẽ khiến xôi dễ khô cứng, mất đi độ dẻo, kém ngon. Chính vì thế người thợ chỉ có thể tạo hình cho xôi liền tay khi có khách đặt hàng, không thể chuẩn bị sẵn trước. |
Để hoàn thiện một bánh xôi, chị Hà phải dành thời gian từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. |
Trong mỗi công đoạn chị luôn cẩn thận, chú tâm trau chuốt từng chi tiết để thành phẩm ra đời phải sắc sảo và tinh tế nhất. Chị Hà cười nói: “Làm xôi hoa đậu này yêu cầu cần thiết phải kiên trì và có niềm đam mê. Người thợ phải biết nâng niu, gửi hết tâm tư tình cảm vào công việc thì sản phẩm ra đời sẽ có hồn, khiến nhiều người trầm trồ”.
Bánh hoa xôi của chị Hà được nhiều khách hàng yêu thích đặt trong các dịp lễ, tiệc cưới hỏi, sinh nhật... |
Một bánh có giá từ 400.000 đền 500.000 đồng, tuỳ vào mức độ trang trí cũng như mẫu hoa yêu cầu. |
Hiện tại, mỗi ngày làm việc sẽ có ông xã cùng vài người giúp việc phụ chị ở công đoạn nấu xôi, riêng với trang trí tạo hoa một tay chị Hà đảm nhận. |
Khi biết đến các sản phẩm hoa xôi đẹp lạ của chị Hà, nhiều người cũng liên hệ để học hỏi cách làm cũng như bí quyết.
Với chị, hoa xôi không chỉ thoả đam mê của chính mình tạo ra các món ăn vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt, mà hơn hết còn là cách giúp chị và nhiều người khác có nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng.