Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều muối

(PLO)- Đối với nhiều người, lượng natri dư thừa cấp tính và mãn tính có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm dẫn đến huyết áp cao, tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh động mạch vành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Eat This, Not That, muối giúp làm nổi bật hương vị của thực phẩm, tăng cường kết cấu và đóng vai trò như một chất bảo quản.

Muối ăn gồm 60% clorua và 40% natri tính theo trọng lượng. Natri là một trong những chất điện giải thiết yếu cốt lõi mà cơ thể bạn cần với một lượng nhỏ để làm mọi thứ, từ tiêu hóa thức ăn đến co cơ hoặc chớp mắt.

Tuy nhiên, hiện nay lượng natri mọi người tiêu thụ vượt xa những gì cơ thể cần ở trạng thái tốt nhất.

Nên hạn chế lượng muối ăn vào để bảo vệ sức khỏe tim mạch, trí não và sức khỏe tổng thể. Ảnh: Shutterstock

Nên hạn chế lượng muối ăn vào để bảo vệ sức khỏe tim mạch, trí não và sức khỏe tổng thể. Ảnh: Shutterstock

Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa lượng natri cao và ngay cả những loại thực phẩm không có vị mặn, như bánh mì, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa, cũng có thể có lượng natri cao đáng ngạc nhiên. Nhưng điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều muối?

Có thể gây hại cho mạch máu và tim

Các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến lượng natri cao mãn tính là huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp cao, lực đẩy của máu lên thành động mạch luôn quá cao. Tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu.

Tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng, bởi vì nó có rất ít dấu hiệu hoặc triệu chứng mà mọi người có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được, vì vậy họ thường phớt lờ lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ y tế để giải quyết tình trạng tăng huyết áp của mình.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ số một để phát triển bệnh tim mạch.

Người ta ước tính rằng huyết áp cao chịu trách nhiệm cho 54% các ca đột quỵ và 47% các bệnh tim mạch vành, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet. Huyết áp tăng cao cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến suy tim, rung tâm nhĩ và bệnh van tim.

Có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi và sưng húp

Việc tiêu thụ quá nhiều muối khi đi ăn ở ngoài, gọi món hoặc ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ mặn yêu thích của bạn thường sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng trong vài giờ sau đó do giữ nước.

Bụng của bạn có thể căng ra và nhiều người nhạy cảm với muối bị sưng phù ở mặt, tay và chân. Đây là dấu hiệu phổ biến của sự thay đổi chất lỏng xảy ra do lượng natri dư thừa mà cơ thể cần thời gian để bài tiết, theo nghiên cứu được công bố trên Annals of Nutrition & Metabolism.

Có thể dẫn đến tăng cân hoặc nhiều mỡ trong cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều muối cũng khiến bạn bị tăng cân tạm thời do giữ nước. Mặt khác, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lượng muối ăn vào cao có tương quan với việc tăng cân và mỡ trong cơ thể.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension cũng cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn nhiều natri với tình trạng thừa cân và béo phì, bất kể lượng calo tiêu thụ và chất lượng của những calo đó.

Nghiên cứu cho thấy ở người trưởng thành, lượng natri tăng thêm 1.000 mg/ngày sẽ làm tăng 26% nguy cơ béo phì. Tệ hơn nữa, lượng muối ăn vào cao có liên quan đến chỉ số BMI, vòng eo và mỡ cơ thể cao hơn. Trong khi cơ chế vẫn chưa được hiểu rõ, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng muối có thể tác động tiêu cực đến quá trình chuyển hóa chất béo.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ do mạch máu là dạng sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai ở người cao tuổi. Bất kỳ yếu tố lối sống nào tác động tiêu cực đến chức năng mạch máu và có liên quan đến bệnh tim thường làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature Neuroscience báo cáo rằng, chế độ ăn giàu muối có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, nhưng cơ chế hoạt động chính xác vẫn chưa được hiểu rõ.

Trong một bài báo tổng quan đăng trên Journal of Alzheimer's Disease, có bằng chứng cho thấy lượng muối ăn vào cao có liên quan đến nhận thức kém. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc giảm lượng natri ăn vào có thể là một mục tiêu tiềm năng để can thiệp. Các nghiên cứu triển vọng và thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao là cần thiết.

Ăn bao nhiêu muối là đủ?

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ natri mỗi ngày, 500 miligam hoặc tương đương với ¼ thìa cà phê muối, để giúp co cơ, duy trì các xung thần kinh khỏe mạnh và duy trì cân bằng chất lỏng.

Hầu hết người Mỹ ăn khoảng 3.400 miligam natri mỗi ngày, trong khi mức tối đa được khuyến nghị là 2.300 miligam (lượng có trong 1 thìa cà phê muối) mỗi ngày. Tuy nhiên, 1.500 miligam mỗi ngày là giới hạn lý tưởng, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm