'Đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng như Hà Nội là đúng đắn'

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 10-9, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Đi cùng có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, lãnh đạo Sở Y tế và các ngành liên quan.

Tiêm nhanh là cần thiết nhưng phải đảm bảo an toàn

Bộ trưởng đến kiểm tra tại các điểm tiêm chủng ở quận Đống Đa và Long Biên, hầu hết các điểm tiêm sáng nay đều tiêm vaccine Vero Cell.

Tại điểm tiêm chủng cho người dân phường Văn Miếu ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, những người đến tiêm đều được test nhanh COVID-19, khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm.

'Đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng như Hà Nội là đúng đắn' ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra điểm tiêm ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, thăm hỏi những người dân tới tiêm.

Lãnh đạo phường cho biết, điểm này thực hiện tiêm 3 ca. Sáng nay dự kiến tiêm khoảng 400 mũi.

Điểm tiêm Trường Tiểu học phường Phúc Lợi (quận Long Biên) do đoàn cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang tăng cường giúp Hà Nội về tiêm chủng và xét nghiệm, thực hiện tiêm 3 ca với 4 dây chuyền tiêm. Trong ngày 9-9, điểm này đã tiêm cho hơn 1.600 người.

Dự kiến trong 5 ngày từ 9 đến 13-9, điểm tiêm Trường Tiểu học Phúc Lợi sẽ tiêm khoảng 7.000 người.

Ngoài ra, trên địa bàn phường Phúc Lợi có thêm 1 điểm tiêm khác tại Trạm Y tế phường với 2 dây chuyền tiêm do lực lượng y tế phường đảm nhiệm.

Việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội khá tốt và tương đối nhanh, Bộ trưởng lưu ý, tốc độ tiêm là cần thiết nhưng phải lưu ý đến việc đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Phấn đấu sớm đưa Hà Nội trở lại bình thường mới

Ông Long đánh giá việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 ở Hà Nội khá tốt và tương đối nhanh, bài bản. Trong thời gian rất ngắn công suất tiêm của Hà Nội đã đạt hơn 300.000 mũi tiêm/ngày.

“Đây là công suất cao nhất từ trước đến nay, trong thời gian rất ngắn Hà Nội đã đảm bảo tiêm bao phủ, ví như đối với một số phường của thủ đô đã đặt ra mục tiêu đến ngày 12-9 tiêm cho 100 % người dân trên 18 tuổi. Chúng tôi cho rằng mục tiêu này rất khả quan đối với một số phường. Với một số nơi khác theo kế hoạch Hà Nội cũng giao chỉ tiêu cho các quận huyện và các xã phường. Tôi cho rằng công tác tiêm chủng của Hà Nội đang được thực hiện đúng” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lời cảm ơn các địa phương đã nhường một phần vaccine cho Hà Nội để đảm bảo công tác tiêm vaccine cho thủ đô.

“Không chỉ vaccine mà cả xét nghiệm, các địa phương cũng đã chia sẻ khó khăn với Hà Nội, đã điều nhân lực hỗ trợ Hà Nội” - Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kỳ vọng đến ngày 15-9, 100% người trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vaccine.

Theo Bộ trưởng đây là mục tiêu rất tham vọng. Một số tỉnh, thành phố khác như TP HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng đang phấn đấu mục tiêu này.

“Chúng tôi hy vọng Hà Nội với vai trò là một đầu tàu về kinh tế, trung tâm chính trị xã hội của cả nước sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn” - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Tại buổi kiểm tra qua nghe báo cáo của Hà Nội về vệc số mũi tiêm thực tế nhiều hơn số cập nhật trên cổng dữ liệu thông tin tiêm chủng quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý Hà Nội phải cập nhật nhanh thông tin về số liệu tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.