Để Alexander Dang được như Đặng Văn Lâm

Những ngày gần đây đang “nóng” thông tin tiền đạo Việt kiều Na Uy Alexander Dang muốn về thể hiện và khoác áo tuyển Việt Nam (VN). Những người con mang trong mình dòng máu Việt tìm về quê hương để cống hiến thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Song yếu tố chuyên môn vẫn được đặt lên hàng đầu. Câu chuyện của Alexander Dang và thủ môn Đặng Văn Lâm (có tên Nga là Lev Dang) rất đáng để suy ngẫm.

Lịch sử các đội tuyển VN như đội tuyển quốc gia, U-23, U-19 cũng từng tạo điều kiện cho những cầu thủ Việt kiều, cầu thủ mang hai dòng máu về thử việc nhưng hầu hết là thất bại. Nguyên do chính là họ hình dung và suy nghĩ chưa đúng về chất lượng bóng đá VN.

Khi một cầu thủ có ý về khoác áo đội tuyển VN thì không phải cứ “nghe” là “có tiếng” đá giải này, giải nọ là đủ. Họ cần phải qua kiểm chứng và đặc biệt là khả năng thích nghi với bóng đá VN.

Các cầu thủ trưởng thành từ châu Âu không biết gì về bóng đá Đông Nam Á, VN thường trong đầu có một suy nghĩ là nó rất yếu, thậm chí như kiểu bóng đá làng xã, nghiệp dư… Đó là một suy nghĩ rất sai lầm.

Để Alexander Dang được như Đặng Văn Lâm ảnh 1

Alexander Dang được ca ngợi là chân sút có hạng ở Na Uy.  Ảnh: GETTY IMAGES

Để Alexander Dang được như Đặng Văn Lâm ảnh 2

Đặng Văn Lâm từng về VN tham gia đội U-19 rồi trầy trật 5-7 năm sau khi về các CLB lẫn qua Lào rồi mới có suất ở đội tuyển. Ảnh: XUÂN HUY

Alexander Dang đang đá đội Nest Sotra, hạng nhất Na Uy. Chuyện dư luận ca ngợi Alexander Dang cứ như đang là tiền đạo hàng đầu Na Uy vậy nên về là dư sức khoác áo đội tuyển đá ngay (!?). Điều đó vô hình trung đã làm khó, tạo áp lực cho Alexander Dang.

Trong số nhiều cầu thủ Việt kiều từng thử việc có hai cầu thủ đã và đang khoác áo đội tuyển VN là Mạc Hồng Quân và Đặng Văn Lâm. Nếu Mạc Hồng Quân sớm lên tuyển rồi cũng bị đào thải nhanh thì Đặng Văn Lâm là trường hợp phải trải qua rất nhiều nơi và phải khổ luyện để thích nghi rồi trưởng thành.

Đặng Văn Lâm là trường hợp đặc biệt khi từ tám tuổi đã được vào đào tạo chính quy ở Học viện Spartak của Nga. Ở đó đến năm 14 tuổi thì Lâm chuyển sang Dynamo Moscow học hai năm nữa… Sau đó Lâm tìm về quê cha VN tìm cơ hội, được khoác áo U-19 quốc gia nhưng sau đó thể hiện không ấn tượng rồi chia tay. Về HA Gia Lai Lâm cũng không thể hiện được nhiều, sau đó sang Lào hành nghề…

Phải phấn đấu tiếp nhưng 3-4 năm cùng sự giúp đỡ của nhiều phía ở VN rồi Lâm được CLB Hải Phòng nhận, sau đó tỏa sáng rồi từ đó được gọi lên đội tuyển.

Nếu Alexander Dang có muốn thể hiện ở đội tuyển có lẽ tự thân cầu thủ này phải chứng minh qua việc “thử lửa” ở những môi trường gần gũi và thực tế hơn là “nghe nói”. Thậm chí cần được tạo điều kiện cho Dang thử khoác áo thi đấu, tập và giao hữu rồi dần dà mới đánh giá được chuyên môn lẫn sự hòa hợp…

Câu chuyện Alexander Dang những ngày qua “nóng” trong bóng đá VN nhưng bước đường khoác áo tuyển VN đừng cứ nghĩ là cứ chơi bóng ở châu Âu là về VN lên tuyển được.

Djokovic thú nhận điều chưa từng thổ lộ

Djokovic thú nhận điều chưa từng thổ lộ

(PLO)- Cựu số 1 thế giới, Novak Djokovic đã bị đẩy đến giới hạn về mặt thể chất trong cuộc chạm trán đối thủ người Tây Ban Nha - Alejandro Davidovich Fokina ở vòng 3 giải Pháp Mở rộng.
Man United đổi ‘danh hài’ Maguire để lấy Mason Mount

Man United đổi ‘danh hài’ Maguire để lấy Mason Mount

(PLO)- Ngôi sao của Chelsea là Mason Mount đã đồng ý các điều khoản cá nhân chuyển về Manchester United và mọi thứ đang chờ sau trận chung kết FA Cup đêm 3-6, trong khi Maguire như một phần của thỏa thuận giữa hai bên.