Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật 2 cựu lãnh đạo TP.HCM

Ngày 5-3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã phát đi thông cáo về kỳ họp thứ 43. Một trong những nội dung đáng chú ý tại kỳ họp này là UBKT Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 và một số tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp thứ 42.

Kỷ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Hồng

Theo đó, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015; ông Lê Thanh Hải (cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy) và ông Lê Hoàng Quân (cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Phó Bí thư Thành ủy, cựu Bí thư Ban cán sự đảng, cựu Chủ tịch UBND TP.HCM).

UBKT Trung ương cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Hồng (cựu Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, cựu Ủy viên Ban cán sự đảng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP).

Đối với vi phạm của ông Nguyễn Văn Đua (cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy) và ông Vũ Hùng Việt (cựu Thành ủy viên, cựu Ủy viên Ban cán sự đảng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP), UBKT Trung ương cho rằng vi phạm của hai ông đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách, song đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Trước đó, thông cáo về kỳ họp 42 của UBKT Trung ương cho hay Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm. Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân TP, gây bức xúc trong xã hội.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật 2 cựu lãnh đạo TP.HCM ảnh 1

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: HOÀNG GIANG

UBKT Trung ương xác định ông Lê Thanh Hải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ này. Ông Lê Hoàng Quân cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016…

Ông Nguyễn Văn Đua, bà Nguyễn Thị Hồng, ông Vũ Hùng Việt cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của Ban cán sự đảng UBND TP và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Theo UBKT Trung ương, vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy TP nhiệm kỳ 2010-2015, của Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016 và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền TP, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Xem xét kỷ luật Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã kết luận Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng đã vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Từ đó Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng đã để một số cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, nhận hối lộ trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), gây hậu quả rất nghiêm trọng.

UBKT Trung ương xác định ông Phạm Gia Yên (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chánh Thanh tra) và ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng. Ông Vũ Chí Cương (Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Phòng, chống tham nhũng) và ông Bùi Anh Tuấn (Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) chịu trách nhiệm người đứng đầu khi đơn vị có cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Ngoài ra, các ông, bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Bí thư Chi bộ phòng Phòng, chống tham nhũng), Đặng Hải Anh (cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 3) đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

UBKT Trung ương kết luận: Vi phạm của Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Xây dựng và ngành thanh tra, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Kỷ luật khiển trách hai đại tá

Cũng tại kỳ họp 43, UBKT Trung ương kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Đại tá A Miên (Bí thư Đảng ủy, Chính ủy) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và Đại tá Phạm Ngọc Phú (Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Đại tá A Miên và Đại tá Phạm Ngọc Phú; đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2015-2020.

Thời hiệu xử lý kỷ luật được quy định ra sao?

Theo Điều 3 Quy định 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng là năm năm với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách, 10 năm với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức.

Tuy nhiên, sẽ không áp dụng thời hiệu với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ; vi phạm về chính trị nội bộ, về an ninh, quốc phòng, đối ngoại có xâm hại đến lợi ích quốc gia và việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp.

NGHĨA NHÂN 

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.