Đề nghị sớm ban hành quy chuẩn dùng cát biển đắp nền đường dự án vành đai 3

(PLO)- Việc cần làm ngay lúc này cho dự án vành đai 3 TP.HCM là phải đẩy nhanh thủ tục gia hạn, cấp phép khai thác khoáng sản để sớm cung cấp cát đắp nền đường cho dự án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo định kỳ gửi Bộ GTVT về các dự án giao thông ở TP.HCM. Đáng chú ý, Sở GTVT TP đưa ra nhiều kiến nghị về mốc tiến độ, khó khăn của dự án vành đai 3 TP.HCM.

10/14 gói thầu xây lắp chính được triển khai

Sở GTVT TP cho biết hiện nay dự án vành đai 3 đã hoàn thành công tác thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật - dự toán 10/14 gói thầu xây lắp (XL) chính. 4 gói thầu phục vụ vận hành khai thác đang trong quá trình thẩm định, phê duyệt, dự kiến bắt đầu triển khai cuối năm 2024 theo tiến độ thực hiện các gói thầu XL chính.

dự án vành đai 3 TP.HCM
10/14 gói thầu xây lắp chính dự án vành đai 3 đang được triển khai.

4 gói thầu XL chính (XL3, XL6, XL8, XL9) đang thi công hạng mục cầu, hầm trên tuyến và thi công nền đường đoạn xử lý đất yếu bằng đào thay đất đóng cừ tràm, bắt đầu thi công bấc thấm, gia tải.... Khối lượng thi công đạt khoảng 12%.

6 gói thầu XL chính còn lại (XL1, XL2, XL4, XL5, XL7, XL10) được triển khai thi công từ cuối tháng 1-2024, hiện các nhà thầu đang tích cực huy động nhân sự, thiết bị phục vụ thi công.

Đối nguồn vật liệu cung cấp cho dự án vành đai 3, Sở GTVT TP cho biết tổng nhu cầu vật liệu cát đắp nền đường dự kiến khoảng 7,1 triệu m3, trong đó năm 2024 cần khoảng 4,7 triệu m³.

Để đảm bảo nguồn vật liệu cho dự án, TP.HCM đã có buổi làm việc với các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Tiền Giang để thống nhất danh sách và kế hoạch triển khai khảo sát, lấy mẫu thí nghiệm, đánh giá chất lượng các mỏ, làm cơ sở để đề xuất báo cáo UBND TP.

Sở GTVT TP cũng cho biết mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc họp tại tỉnh Vĩnh Long. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã đề nghị các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre đẩy nhanh tiến độ các thủ tục gia hạn, cấp phép khai thác khoáng sản và chủ trương cung cấp cho dự án, hoàn thành trước ngày 15- 6.

Đối với công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất dự án vành đai 3, hiện tổng diện tích đất đã thu hồi, bàn giao khoảng 405,114/410,45 ha, đạt 98,7%; còn lại 63 trường hợp: trên địa bàn TP Thủ Đức (58 trường hợp), huyện Củ Chi (2 trường hợp) và huyện Bình Chánh (3 trường hợp) chưa bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai xây dựng.

Cần có nguồn cát sớm nhất

Sở GTVT TP cho biết tiến độ thực hiện 2 dự án thành phần vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM cơ bản đáp ứng yêu cầu của Chính phủ.

Hiện các nhà thầu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn vật liệu cát đắp nền đường nhưng khối lượng cát huy động về công trường vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của dự án.

Ban Giao thông đang tiếp tục đôn đốc các Nhà thầu tập trung, khẩn trương tìm kiếm thêm các nguồn cát san lấp để đưa về công trường phục vụ thi công trong tháng 5, tháng 6-2024 và các giai đoạn tiếp theo.

Chủ đầu tư cũng đang phối hợp với Tổ công tác vật liệu, Tổ công tác liên ngành Chính phủ và các địa phương đẩy nhanh tiến độ cung cấp cát san lấp cho dự án.

dự án vành đai 3 TP.HCM
Vướng mắc lớn nhất hiện nay của dự án là phải đẩy nhanh tiến độ triển khai và hoàn thành các thủ tục liên quan để các địa phương có thể sớm cung cấp cát đắp nền đường cho dự án.

Theo Sở GTVT TP, đến nay, tuy các địa phương Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre đã có chủ trương hỗ trợ, cấp cát đắp nền đường cho dự án nhưng khó khăn, vướng mắc lớn nhất là phải đẩy nhanh tiến độ triển khai và hoàn thành các thủ tục liên quan. Khi đó, các địa phương mới có thể sớm cung cấp cát đắp nền đường cho dự án vành đai 3 TP.HCM.

Theo kế hoạch của các tỉnh, sớm nhất đến tháng 6 mới hoàn thành xong các thủ tục liên quan, khi đó các Nhà thầu mới có thể tiếp cận mua thương mại để cung cấp cát về cho dự án.

Bên cạnh đó, việc khảo sát nguồn cát Campuchia vẫn cần thêm thời gian mới có thể hoàn thành.

Trước thực trạng trên, Sở GTVT TP kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang tham mưu Tỉnh ủy có chủ trương hỗ trợ, chia sẻ nguồn vật liệu cát đắp nền đường từ các mỏ cát của tỉnh để cung cấp cho dự án đường vành đai 3.

Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ thủ tục gia hạn, cấp phép khai thác khoáng sản và thực hiện các cơ chế đặc thù của Chính phủ để kịp thời cung cấp vật liệu cho dự án vào tháng 5.

Sở GTVT TP cũng kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan sớm ban hành quy trình, quy chuẩn sử dụng cát biển phục vụ đắp nền đường các dự án vành đai 3, cao tốc để góp phần tháo gỡ khó khăn trong vấn đề vật liệu cho các dự án này.

Về đường Mỹ Phước - Tân Vạn dài 15,3 km (đoạn đi trùng với đường Vành đai 3), đề nghị UBND tỉnh Bình Dương khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét nâng cấp, cải tạo để nâng cao năng lực thông hành, khai thác đồng bộ toàn tuyến đường vành đai 3, phát huy hiệu quả đầu tư.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm