Đề nghị truy tố người không chấp hành bản án dân sự của tòa

(PLO)- Cơ quan Công an đề nghị truy tố bị can về tội không chấp hành bản án dân sự của tòa án. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-5, cơ quan công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, vừa ra kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bị can Nguyễn Thị Liễu Trang (47 tuổi, thường trú xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) về tội “Không chấp hành án” của TAND tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận của cơ quan công an, ngày 24-1-2019, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng ủy quyền giữa nguyên đơn bà Huỳnh Thị Hồng Hoa (ngụ thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) với bà Nguyễn Thị Liễu Trang.

Tòa tuyên xử bà Trang phải trả cho bà Hoa bản chính bốn hợp đồng mua bán tài sản đấu giá giữa Chi cục THADS huyện Xuân Lộc với bà Hoa và bản chính 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khu đất bà Hoa mua đấu giá tài sản của Chi cục THADS huyện Xuân Lộc nhưng hơn 4 năm nay vẫn chưa nhận được tài sản. Ảnh: VH

Khu đất bà Hoa mua đấu giá tài sản của Chi cục THADS huyện Xuân Lộc nhưng hơn 4 năm nay vẫn chưa nhận được tài sản. Ảnh: VH

Ngày 12-2-2019, Chi cục THADS huyện Xuân Lộc ra Quyết định thi hành án theo yêu cầu, quyết định cho thi hành án đối với bà Trang. Chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành án đã tiến hành yêu cầu bà Trang thi hành án nhưng bà này không thi hành.

Ngày 27-2-2019, Chi cục THADS huyện Xuân Lộc ra Quyết định cưỡng chế thi hành án đối với bị can Trang phải trả cho bà Hoa bản chính bốn hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và bản chính 16 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến ngày 15-3-2019, Chi cục THADS huyện Xuân Lộc tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với bị can Trang nhưng bị can Trang vắng mặt, không có ở nhà tại thời điểm cưỡng chế nên cưỡng chế không có kết quả.

Tại cơ quan công an huyện Xuân Lộc, bị can Trang khai nhận đã biết bản án có hiệu lực thi hành, đã có Quyết định thi hành án và đã biết có quyết định cưỡng chế thi hành, nhưng không thực hiện vì cho rằng nội dung bản án của TAND tỉnh Đồng Nai không thỏa đáng nên không đồng ý.

Ngày 25-3-2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Lộc đã có Công văn đề nghị Chi cục THADS huyện Xuân Lộc kiểm tra tính pháp lý về trình tự thủ tục trong việc thi hành cưỡng chế thi hành án đối với bản án của TAND tỉnh Đồng Nai.

Ngày 1-4-2022, Chi cục THADS huyện Xuân Lộc đã có công văn phúc đáp xác định trình tự thủ tục thực hiện thi hành án hoàn toàn đảm bảo đúng tính pháp lý. Việc thông báo và cưỡng chế đều quy định pháp luật. Việc cưỡng chế không có kết quả do bà Trang vắng mặt tại thời điểm cưỡng chế.

Chi cục THADS huyện Xuân Lộc tiến hành các bước tiếp theo là đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người được thi hành án theo quy định pháp luật.

Cơ quan THADS huyện Xuân Lộc đã tiếp tục có các văn bản đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai lập thủ tục hủy 16 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nêu trên và cấp mới cho người mua tài sản đấu giá là bà Hoa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm