Đồng Nai: 1 phụ nữ bị khởi tố tội không chấp hành án

Ngày 6-1, cơ quan công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Liễu Trang (47 tuổi, ngụ xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) về tội không chấp hành án theo Điều 380 BLHS. 

Theo cơ quan công an, trước đó công an huyện Xuân Lộc đã nhận được đơn tố giác của bà Huỳnh Thị Hồng Hoa (ngụ thi trấn Gia Rây, huyện Xuân Lộc) về việc bà Trang đã có hành vi không chấp hành bản án của TAND tỉnh Đồng Nai vào 24-1-2019.

Qua quá trình điều tra, công an xác định hành vi của bà Trang đủ yếu tố cấu thành tội không chấp hành án nên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Thửa đất mà bà Hoa đã mua trúng đấu giá nhưng suốt nhiều năm chưa được sang tên. Ảnh: VH

Vụ án liên quan đến thông tin PLO từng phản ánh trong bài “Vất vả sang tên đất trúng đấu giá”, “Đồng Nai yêu cầu xử lý vụ không sang tên đất mua đấu giá”.

Theo hồ sơ, đầu năm 2018, bà Hoa mua trúng đấu giá hơn 190.000 m2 đất thuộc 16 sổ hồng khác nhau, với số tiền gần 4 tỉ đồng. Thay vì để cơ quan THA sang tên cho mình theo quy định thì bà Hoa tự nhận hồ sơ để đi sang tên. Lúc này, bà Hoa làm ủy quyền cho bạn là bà Trang làm giấy tờ và có viết giấy tay nội dung sẽ chuyển nhượng thửa đất mua cho bà Trang.

Sau đó, hai bên mâu thuẫn, bà Hoa đòi bà Trang trả lại 16 sổ hồng không được nên khởi kiện yêu cầu hủy việc ủy quyền và đòi lại toàn bộ sổ hồng.

Ngày 24-1-2019, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên hủy giấy ủy quyền, buộc bà Trang phải trả toàn bộ các sổ hồng và hợp đồng mua tài sản trúng đấu giá cho bà Hoa và Chi cục THADS huyện Xuân Lộc. Tuy nhiên, bà Trang không trả lại giấy tờ, chi cục THADS huyện Xuân Lộc đã nhiều lần cưỡng chế nhưng bà Trang vẫn cương quyết không trả. 

Vì vậy, Chi cục THADS huyện Xuân Lộc có văn bản gửi UBND huyện, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đề nghị báo cáo cơ quan thẩm quyền hủy những sổ hồng mà bà Trang đang giữ để cấp mới lại cho bà Hoa. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Vụ việc kéo dài nhiều năm, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng từng yêu cầu, giao Sở TN&MT phối hợp với Cục THADS tỉnh và các đơn vị liên quan rà soát, xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm