Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và 3 đồng phạm

Ngày 18-5, nguồn tin của PLO cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh cùng ba đồng phạm về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Đăng tải bài viết sai sự thật

Theo kết quả điều tra, vào khoảng tháng 3-2020, bị can Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai.

Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, bị can Danh đã Livestream hình ảnh phản ứng tiêu cực của người dân, viết bài kèm hình ảnh minh họa đăng lên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh”.

Các bài viết này có nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn TP Cần Thơ.

Bị can Trương Châu Hữu danh. Ảnh Facebook Trương Châu Hữu Danh

Cơ quan ANĐT nhận định do Danh từng công tác ở nhiều cơ quan báo, tạp chí nên bị can rất có kinh nghiệm, khôn khéo trong việc sử dụng những câu, chữ, hình ảnh minh họa... trong việc viết, đăng tải nhằm đối phó với pháp luật nhưng cũng vừa nhằm lôi kéo, tác động, kích động, hướng dẫn dư luận trên mạng cùng “hùa vào” theo hướng phiến diện, tiêu cực, theo ý đồ, động cơ chống, phá, tư lợi, trục lợi của cá nhân.

Hầu hết các thông tin, bài viết đăng tải, phát tán lên tài khoản Facebook cá nhân đều “núp” dưới danh nghĩa đấu tranh chống quan liêu, tiêu cực... nhưng thực chất lại hoàn toàn là sai trái, tiêu cực từ hình thức thể hiện cho đến nội dung phản ánh.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên facebook của Danh. Bị can Danh thừa nhận 31 bài viết phản ánh liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật.

Tạo trang, group thông tin sai lệch ở nhiều nơi

Kết quả điều tra mở rộng vụ án xác định, Cơ quan ANĐT còn phát hiện từ tháng 8-2019 bị can Trương Châu Hữu Danh lập nhóm, trong đó có các bị can Nguyễn Phước Trung Bảo (ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang (ngụ TP.HCM) và ba người nữa tạo trang Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Chanel”.

Các trang này viết, đăng tải nhiều bài, video về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook như vụ án Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, Trường Tôn Đức Thắng… Các bài viết đầu tiên đăng tải là bài viết liên quan đến công ty ASANZO, nghi ngờ các thành viên khác đã nhận tiền xử lý truyền thông nên hai thành viên đã rời nhóm.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ đã ủy thác cho điều tra cho Cơ quan ANĐT 10 tỉnh thành thực hiện xác minh làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội bài viết trên trang Báo Sạch và trang facebook cá nhân Danh phản ánh.

Có bốn địa phương đã phản hồi kết quả xác minh cho thấy các bài viết facebook của Danh phản ánh không đúng sự thật, thông tin sai lệch. 

Công an thực hiện lệnh bắt bị can Đoàn Kiên Giang. Ảnh: PV

Cơ quan ANĐT còn phát hiện các bị can thông qua hoạt động của trang "Báo Sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho tám doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. Hiện Cơ quan ANĐT tiếp tục xác minh làm rõ, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì sẽ tiến hành khởi tố, điều tra theo quy định.

Công an nhận định hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán lên mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan của các bị can đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân.

Bài viết sai sự thật của các bị can đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước nói chung, chính quyền các địa phương nói riêng; ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng.

Hành vi trên của các bị can Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang đã đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại Điều 331 BLHS 2015.

Do đó Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bốn bị can theo Khoản 2 Điều 331 có khung hình phạt từ hai đến bảy năm tù.

Phát hiện nhiều tài liệu mật, tối mật

Trong quá trình điều tra, công an thu giữ tại nhà, hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can chín văn bản có đóng dấu “mật”, “tối mật” và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Cơ quan ANĐT nhận định hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bản hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định nên Cơ quan điều tra đã tách ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Bắt tạm giam Facebooker Trương Châu Hữu Danh
Bắt tạm giam Facebooker Trương Châu Hữu Danh
(PLO)- Ông Trương Châu Hữu Danh bị khởi tố, bắt giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm