Đề xuất có trả lương là phải đóng bảo hiểm cho người lao động

Liên quan đến Bộ luật Lao động (sửa đổi), ngày 21-9, ông Điều Bá Được, Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH Việt Nam, cho rằng việc sửa đổi Bộ luật Lao động lần này có vai trò đặc biệt quan trọng, tác động đến mở rộng vững chắc diện bao phủ về BHXH, hướng tới thực hiện BHXH toàn dân.

Theo đó, ông Được đề xuất Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này cần tạo bước đột phá trong nhận thức về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, đó là mở rộng đến toàn bộ người có quan hệ lao động (có thuê mướn, sử dụng và trả lương), thay vì chỉ quy định áp dụng đối với người lao động (NLĐ) có hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ đủ một tháng trở lên như hiện nay.

Đề xuất có trả lương là phải đóng bảo hiểm cho người lao động ảnh 1
Việc quy định như đề xuất sẽ đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho mọi NLĐ. Ảnh: VIẾT LONG

Thực tế hiện nay, quan hệ lao động có thể được thông qua HĐLĐ hoặc thỏa thuận bằng văn bản, hoặc không bằng văn bản. Nếu quy định phải có HĐLĐ mới thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH thì vừa không phát triển BHXH hết được số lao động, lại vừa tạo “lỗ hổng” để NLĐ và chủ sử dụng lao động dừng ký HĐLĐ để chuyển sang thỏa thuận bằng hình thức khác nhằm ngừng đóng BHXH. Khi đó mục tiêu mở rộng vững chắc diện bao phủ về BHXH rất khó đạt được.

“Theo tính toán, nếu bổ sung quy định bắt buộc tham gia BHXH đối với toàn bộ người có quan hệ lao động thì dự kiến sẽ có khoảng 10 triệu người tham gia BHXH trong diện này, nâng tổng số lên 25 triệu người trên cả nước tham gia BHXH bắt buộc…”, ông Được nhận định và cho rằng quy định như trên sẽ đảm bảo quyền lợi BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho NLĐ.

Về vấn đề tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ông Được cho rằng cần quy định thống nhất về mức đóng thấp nhất, cao nhất đối với các loại bảo hiểm. Đồng thời, quy định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN thấp nhất phải bằng 70% thu nhập thực tế của NLĐ nhận được từ người sử dụng lao động và cao nhất không quá 20 lần mức lương tối thiểu vùng.

Liên quan đến tăng tuổi hưu, ông Được cũng nhận định trước hết cần nhận thức rằng đây là quy định về “độ tuổi hưởng lương hưu” không phải “tuổi nghỉ hưu” để phân biệt với tuổi nghề, không đồng nhất tuổi nghề với tuổi hưởng lương hưu. Điều này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế… “Vì vậy chúng tôi rất đồng tình với phương án tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ 60 (quy định hiện hành nam 60, nữ 55)”, ông Được nêu ý kiến.