ĐH ở Nhật bị tố dạy người Triều Tiên về vũ khí hạt nhân

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 23-12, ông Ken Kato, một nhà hoạt động nhân quyền người Nhật cho biết ông đã phát động một chiến dịch chấm dứt các lớp học về vật lý hạt nhân, hóa học nâng cao, robot và điện tử, tự độc hóa đang được mở tại Trường ĐH Triều Tiên ở vùng Kodarai phía tây Tokyo, Nhật Bản.

Ông Ken Kato là giám đốc của tổ chức Nhân quyền châu Á. Nhà hoạt động này cho rằng trường ĐH trên đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và đang tiếp tay cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên thử hạt nhân

Liên Hiệp Quốc áp lệnh trừng phạt Triều Tiên sau một loạt các cuộc thử hạt nhân và phóng tên lửa trong năm nay. Ảnh: SCMP

Ngoài ra, ông Ken cũng gửi một bản kiến nghị lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu giám sát chặt chẽ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa trong năm qua. Trong kiến nghị của mình, ông Ken yêu cầu “thực hiện một cuộc điều tra toàn bộ về hành vi của trường ĐH này vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên”.

Ông cho hay trường ĐH được đề cập nằm ở khu vực Kodaira, phía tây Tokyo, đang hoạt động với tôn chỉ “xây dựng thế hệ trẻ tiếp nối con đường của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il”. Yêu cầu cho những sinh viên của trường ĐH này là phải là thành viên của Liên đoàn Thanh niên Triều Tiên ở Nhật Bản.

Trường đại học này được tài trợ trực tiếp bởi chính quyền Bình Nhưỡng thông qua tổ chức Chongryon, Hiệp hội người Triều Tiên tại Nhật Bản. Theo nhà hoạt động nhân quyền người này, hệ thống Chongryon còn gồm nhiều trường mẫu giáo và trường phổ thông. Nhiều người trong số đó vẫn có tư tưởng ủng hộ Bình Nhưỡng và con số thành viên trong hệ thống này lên tới cả chục ngàn người, ông Ken Kato nói.

Triều Tiên thử hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cơ sở hạt nhân hồi đầu năm nay. Ảnh: SCMP

Ngôi trường này đào tạo các môn học như vật lý hạt nhân, kỹ thuật điện, máy móc điện tử, tự động hóa và hóa học nâng cao. “Rõ ràng những môn học này vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 2270 và Nghị quyết 2321 của Liên Hiệp Quốc áp lên Triều Tiên” - ông Kato viết trong đơn khiến nghị gửi Liên Hiệp Quốc.

Các nghị quyết trên cấm mọi quốc gia đào tạo, huấn luyện hoặc góp sức cho hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân hoặc chương trình  phát triển hệ thống vận chuyển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Mọi công nghệ hiện đại liên quan tới chế tạo vũ khí đều không được phép chuyển giao hoặc huấn luyện.

Ông Ken cũng cáo buộc ngôi trường này là một trung tâm tình báo của Triều Tiên ở Nhật Bản và có đóng góp rất lớn vào ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Triều Tiên. Các cơ quan chức năng của Nhật Bản và đại diện của ngôi trường vẫn chưa chính thức lên tiếng phản bác. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm