Đi lung tung, du khách ở Ấn phải chép phạt ‘xin lỗi’ 500 lần

Lệnh phong tỏa ngăn COVID-19 ở Ấn Độ không chỉ áp dụng nghiêm với người dân trong nước mà cả với du khách nước ngoài. Theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP), đã có trường hợp một số du khách nước ngoài đi lung tung vi phạm lệnh phong tỏa ở Ấn Độ rồi bị cảnh sát bắt phải chép phạt cả 500 lần.

Du khách cũng phải tuân thủ nghiêm lệnh phong tỏa

Cụ thể, SCMP dẫn thông tin từ nhà chức trách Ấn Độ cho biết có 10 du khách nước ngoài (Israel, Úc, Mexico, Áo) đã vi phạm lệnh phong tỏa và đi lại lung tung ở thị trấn Rishikesh (miền Bắc Ấn Độ). Thị trấn này trở nên nổi tiếng sau khi được các thành viên ban nhạc Beatles (Anh) đến thiền định trong nhiều tháng năm 1968 và sáng tác nhiều bản nhạc nổi tiếng.

Đi lung tung, du khách ở Ấn phải chép phạt ‘xin lỗi’ 500 lần ảnh 1
Đi lung tung vi phạm lệnh phong tỏa ở Ấn Độ, du khách bị cảnh sát bắt phải chép phạt câu “Tôi rất xin lỗi” cả 500 lần. Ảnh: TWITTER

Viên chức cảnh sát Vinod Sharma cho biết mỗi du khách bị buộc phải chép phạt câu “Tôi đã không tuân thủ các quy định phong tỏa, vì thế tôi rất xin lỗi” 500 lần.

Theo lời cảnh sát Sharma thì có tới hơn 700 du khách nước ngoài đến từ các nước Mỹ, Úc, Mexico, Israel đang ở thị trấn này và có hành vi vi phạm lệnh phong tỏa. Và hình phạt này là một bài học để họ điều chỉnh lại hành vi của mình.

Cảnh sát cho biết họ sẽ yêu cầu các khách sạn trong khu vực chỉ cho phép khách ra ngoài khi đi cùng người dân địa phương. Ai không tuân thủ quy định này có thể sẽ phải đối mặt với pháp luật.

Có thể nói Ấn Độ là một trong những nước giám sát thực hiện phong tỏa nghiêm túc nhất. Cảnh sát nước này áp dụng đa dạng biện pháp để khuyến khích người dân ở nhà nhằm ngăn COVID-19 lây lan.

Đi lung tung, du khách ở Ấn phải chép phạt ‘xin lỗi’ 500 lần ảnh 2
Cảnh sát Ấn Độ đội mũ bảo hiểm có hình dạng mô phỏng con virus Corona nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tính nguy hiểm của đại dịch COVID-19 và sự cần thiết phải chung tay ngăn chặn dịch tại TP Hyderabad, bang Telangana (miền Nam Ấn Độ) ngày 2-4. Ảnh: AP

Các biện pháp có thể đi từ sử dụng bạo lực (dùng gậy đánh người vi phạm, phạt người vi phạm thụt dầu, nhảy cừu qua lưng người khác…) cho đến hài hước (đeo các mô hình con virus Corona trên đầu trong khi làm nhiệm vụ nhắc nhở người vi phạm…) với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về tính nguy hiểm của đại dịch COVID-19 và sự cần thiết phải chung tay ngăn chặn dịch.

Kiểm soát thực thi phong tỏa - công việc nguy hiểm

Tình trạng chống lại cảnh sát giám sát phong tỏa cũng xảy ra ở Ấn. Trong ngày 12-4, cảnh sát bắt chín người liên quan việc một cảnh sát bị chặt tay ở huyện Patiala ở bang Punjab.

Nhóm người này đi trên một xe hơi và bị cảnh sát yêu cầu dừng lại ở một chốt kiểm soát phong tỏa. Cảnh sát yêu cầu người trên xe điều khiển xe quay lại, không đi tiếp. Những người trên xe không tuân thủ, lái phương tiện tông thẳng vào các rào cản và xung đột với cảnh sát.

Trong lúc xung đột, một người trong nhóm rút thanh kiếm chặt đứt bàn tay một cảnh sát. Sáu cảnh sát khác cũng bị thương trong vụ này.

Đi lung tung, du khách ở Ấn phải chép phạt ‘xin lỗi’ 500 lần ảnh 3
Cảnh sát Ấn Độ đội mũ bảo hiểm có hình dạng mô phỏng con virus Corona đi ngựa diễu hành nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tính nguy hiểm của đại dịch COVID-19 và sự cần thiết phải chung tay ngăn chặn dịch tại TP Hyderabad, bang Telangana (miền Nam Ấn Độ) ngày 2-4. Ảnh: AP

Ấn Độ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc từ cuối tháng 3. Người dân bị cấm rời khỏi nhà trừ khi có việc cần kíp như mua thực phẩm và thuốc men.

Theo lịch thì lệnh phong tỏa ở Ấn Độ sẽ hết hạn vào ngày 14-3 nhưng khả năng Thủ tướng Narenda Modi sẽ kéo dài thêm hai tuần nữa. Trước khi chính phủ trung ương có quyết định thì một số bang ở Ấn Độ đã tự kéo dài thời gian phong tỏa.

Tính tới ngày 12-4, Ấn Độ đã có hơn 8.300 người nhiễm COVID-19, trong đó 273 người đã không qua khỏi.