Dí xe bắt ghen làm chết người tình của vợ, tội gì?

HĐXX đồng tình với VKS rằng vụ án cần điều tra làm rõ nhiều vấn đề để xác định chính xác tội danh nên cần hủy án giao về cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại. Trước đó bị cáo An bị TAND quận Bình Tân xử phạt một năm sáu tháng tù về tội vô ý làm chết người.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, vợ bị cáo An là nhân viên phục vụ một quán ăn trên đường Vành đai trong tại quận Bình Tân. Chiều 2-11-2013, anh Nguyễn Chí Nam đến quán này nhậu với một số bạn bè và vợ An. Đến tối, Nam lấy xe máy chở vợ An đến một quán khác ở quận 6 nhậu tiếp. Tàn cuộc nhậu, Nam và vợ An đi khách sạn. Khuya, từ khách sạn ra, Nam chở vợ An lưu thông trên đường Vành đai trong.

Ngay lúc này An phát hiện Nam chở vợ mình bèn chạy xe đuổi theo. Đi một đoạn thì An tăng ga cho xe kè sát bên tay trái xe Nam, yêu cầu Nam dừng xe để hỏi chuyện. Thấy An đuổi theo, Nam tăng ga bỏ chạy. Do hai xe lưu thông sát nhau nên dẫn đến va chạm và cùng ngã làm Nam và vợ An bất tỉnh. Người dân đưa Nam đi cấp cứu nhưng Nam đã tử vong. Vợ An được bạn đưa về phòng trọ. An cũng bị xây xát nhẹ, sau đó ra công an đầu thú. Giám định kết luận Nam chết do đa chấn thương.

Dí xe bắt ghen làm chết người tình của vợ, tội gì? ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn An tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tại cơ quan điều tra, An khai nhận mục đích dí xe theo Nam là để yêu cầu Nam dừng xe lại nói chuyện về mối quan hệ giữa Nam với vợ An. An không có mục đích ép xe Nam, việc Nam ngã dẫn đến tử vong là ngoài ý muốn chủ quan của An.

Trên cơ sở này, VKS khởi tố, truy tố An về tội vô ý làm chết người (Điều 98 BLHS). Khi hồ sơ chuyển qua, tòa cho rằng hành vi của An cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (Điều 202 BLHS) chứ không phải tội vô ý làm chết người nên trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung. Tuy nhiên, viện vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ban đầu.

Do giới hạn của việc xét xử theo luật định nên khi xử sơ thẩm, TAND quận Bình Tân đã tuyên phạt bị cáo như trên, đồng thời kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét lại phần tội danh của bị cáo này như tòa từng trả hồ sơ. Bởi việc điều khiển xe của An không giữ khoảng cách an toàn với xe Nam là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho cả người và xe tham gia giao thông. Hành vi của An vi phạm Điều 8 và Điều 12 Luật Giao thông đường bộ, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nam...

Sau đó gia đình nạn nhân kháng cáo về phần tội danh và đề nghị tăng tiền bồi thường.

Tại phiên phúc thẩm, VKS cho rằng kiến nghị của tòa sơ thẩm là đúng, cần hủy án làm rõ thêm các tình tiết như giấy phép lái xe của bị cáo có hợp lệ không, khi gây tai nạn xe chạy với tốc độ cao không...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.