Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến ngành ô tô

Trên thế giới

Hiện nay, dịch COVID-19 đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế. Trong đó, ngành công nghiệp ô tô cũng không ngoại lệ. Mới đây ban tổ chức triển lãm Motor Show đã tuyên bố hủy bỏ phần chính của sự kiện ô tô năm 2020, dụ kiến sẽ dời lịch tổ chức sang tháng 10 năm nay.

Trước đó, nhiều triển lãm ngành ô tô cũng bị hủy bỏ vì dịch COVID-19. Một số triển lãm được nhắc đến như triển lãm ô tô Bắc Mỹ năm 2020 (North American International Auto Show), lễ hội đua xe Goodwood Festival of Speed và triển lãm New York Auto Show tại Mỹ cũng đã phải dời lịch đến cuối năm nay. Trong khi đó, Geneva Motor Show, được coi như một trong các triển lãm ô tô lớn nhất châu Âu, cũng bị hủy bỏ ít ngày trước khi sự kiện diễn ra.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đã đóng cửa nhiều nhà máy trên toàn thế giới. Theo đó, nhiều hãng xe lớn trên thế giới đã chuyển dần sang sản xuất các thiết bị phục vụ y tế, với các sản phẩm như khẩu trang và máy trợ thở như Ford, GM, FCA, Toyota, Volkswagen, Daimler, BMW, Ferrari, Rolls-Royce.

Tại Việt Nam

Tương tự như nước ngoài, dịch COVID-19 tại Việt Nam cũng đang có diễn biến phức tạp, dẫn đến các nhà máy phải tạm ngưng sản xuất và một số chương trình cũng bị hủy. Trong đó, cuối chiều 30-3 vừa qua, Công ty Toyota Việt Nam đã phát đi thông cáo công bố về quyết định tạm dừng sản xuất.

Theo đó, thời gian nhà máy sản xuất trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, nhu cầu thị trường, tình hình chuỗi cung ứng, tồn kho của các đại lý và quy định của Chính phủ. Đối với thương hiệu Lexus, Công ty Toyota Việt Nam cũng đã đóng cửa đại lý duy nhất ở Hà Nội là Lexus Thăng Long. 

Ngành ô tô tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.
Ngành ô tô tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Ảnh: TN

Trước đó, hãng xe đầu tiên tuyên bố dừng sản xuất tại Việt Nam liên quan đến dịch COVID-19 là Ford Việt Nam. Nhà máy Ford Hải Dương cũng đã dừng hoạt động bắt đầu từ ngày 26-3.

Một số chương trình cũng bị hủy như triển lãm AutoExpro cũng vừa công bố hủy bỏ triển lãm vào tháng 5 tới.

Giải đua công thức F1 cũng bị hủy. Về lịch tổ chức giải, UBND TP Hà Nội, Tập đoàn F1, FIA và Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix sẽ tiếp tục phối hợp để theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, để sắp xếp lịch đua thay thế phù hợp với điều kiện tình hình khi dịch bệnh được kiểm soát vào thời gian thích hợp nhất trong năm 2020.