Điểm chuẩn giảm, nhiều ngành y dược vẫn thiếu chỉ tiêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều trường đại học tiếp tục xét tuyển bổ sung các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh... dù điểm chuẩn giảm hơn so với năm trước.

Chỉ còn ba ngày nữa, thời hạn thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học vào các cơ sở đào tạo đại học (ĐH) sẽ kết thúc. Tính đến nay, qua thống kê chưa đầy đủ, cả nước có khoảng hơn 80 cơ sở đào tạo thông báo xét tuyển bổ sung. Trong đó có không ít các ngành đào tạo khối sức khỏe, dù đây là nhóm ngành có điểm chuẩn cao năm nay.

Cụ thể, theo thông báo của Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM, Khoa đang cần tuyển bổ sung 160-170 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng và 16-20 chỉ tiêu cho ngành Y học cổ truyền.

Khoa xét tuyển theo hai phương thức, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phương thức kết hợp giữa điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM với học bạ THPT. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1-10 đến ngày 9-10. Kết quả dự kiến công bố từ 12-10.

Khoa cũng lưu ý, các hồ sơ hợp lệ được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp theo điểm xét tuyển. Điểm trúng tuyển của các phương thức này không thấp hơn điểm trúng tuyển của các phương thức tương ứng trong đợt 1.

Được biết, trong đợt công bố vừa qua, điểm chuẩn của Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM dao động từ 19 đến 26,45 điểm, giảm nhẹ so với năm 2021. Cụ thể như ngành năm nay cao nhất vẫn là Y khoa hệ chất lượng cao với 26,45 điểm, thấp hơn năm trước 0,7 điểm, hay như ngành Răng hàm mặt 26,1 điểm trong khi năm trước là 26,85.

Điểm chuẩn giảm, nhiều ngành y dược vẫn thiếu chỉ tiêu ảnh 1

Phụ huynh, thí sinh trúng tuyển Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM đang được hướng dẫn làm thủ tục nhập học. Ảnh: K.Y.ĐHQG

Tương tự, một số trường tư tại TP.HCM cũng xét tuyển bổ sung cho nhiều ngành y dược. Như Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng vừa qua thông báo tuyển sinh đợt bổ sung cho cả 35 ngành theo hai phương thức là xét học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời gian nhận hồ sơ đến hết 17 giờ ngày 5-10. Trong đó, với xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành răng hàm mặt và y khoa có điểm sàn là 22, ngành y học cổ truyền và dược học 21 điểm. Các ngành điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, kỹ thuật phục hồi chức năng và hộ sinh 19 điểm. Các ngành còn lại chung mức điểm sàn 15.

Còn Trường ĐH Văn Lang cũng tuyển bổ sung cho 50 ngành ĐH chính quy theo ba phương thức. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30-9. Trong đó, ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm nhận hồ sơ 16-21 điểm, cao nhất là ngành dược học với 21 điểm, hai ngành còn lại là Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng với 19 điểm. Với phương thức xét học bạ THPT, nhóm ngành sức khỏe vẫn cao nhất khi Điều dưỡng lấy 24 điểm cho cả ba tổ hợp A00, B00, D07; hai ngành còn lại là Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng với 19,5 điểm. Còn phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022, dược học lấy từ 750 điểm, hai ngành còn lại là 700 điểm.

Tương tự, một số trường y dược khác cũng tuyển sinh bổ sung nhiều chỉ tiêu. Như Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định cần tuyển bổ sung 260 chỉ tiêu cho ngành Điều dưỡng và 160 sinh viên ngành Hộ sinh.

Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng thông báo tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng, 10 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Không chỉ có điểm chuẩn giảm hơn năm 2021 từ 0,6 đến 3 điểm mà Trường ĐH Y Dược Hải Phòng năm nay vẫn còn một số ngành thiếu chỉ tiêu, như ngành Điều dưỡng thiếu 40-60 chỉ tiêu so với ban đầu, ngành Y học dự phòng thiếu hơn 20 em.

Trường ĐH Y Dược của ĐH Huế cũng đã thông báo xét tuyển bổ sung cho các ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật hình ảnh y học cùng tuyển 19 chỉ tiêu và ngành Y tế công cộng tuyển bổ sung 16 chỉ tiêu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.