Diễn biến mới trong vụ bị cáo kêu oan tự tử

Ngày 18-3, anh Nguyễn Văn Bình (SN 1978, trú xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho hay anh và chị Võ Thị Hạnh (vợ của anh Nguyễn Văn Hòa) đã đến làm việc với Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, trụ sở tại TP Đà Nẵng.

Tại đây, cán bộ điều tra đã tiếp nhận đơn kêu oan, đồng thời ghi nhận lời khai ban đầu của anh Bình và chị Hòa để chuyển về Hà Nội. 

Hai anh em sinh đôi Hòa, Bình là hai trong chín bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích mà TAND huyện Hòa Vang đang thụ lý. Vụ án xảy ra từ tháng 1-2017, đến nay đã trải qua 5 lần mở phiên tòa, 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Mới đây, do quá áp lực, anh Hòa đã treo cổ tự tử nhưng may mắn được người thân phát hiện, đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng.

Trước khi tự tử, anh Hòa có để lại một lá thư tuyệt mệnh. Ngoài nội dung nhắn nhủ người vợ ráng nuôi con ăn học, tiếp tục kêu oan để gia đình không mang tiếng tù tội, anh còn tố bị công an ép cung trong quá trình điều tra vụ án.

Anh Nguyễn Văn Bình và chị Võ Thị Hạnh sau buổi làm việc với Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tại TP Đà Nẵng. Ảnh: TA

Nói sau buổi làm việc trên, chị Hạnh cho hay anh Hòa đã xuất viện hôm qua, sức khỏe tuy đã tốt lên nhưng tinh thần vẫn còn suy sụp.

“Từ khi tỉnh lại, anh ấy cứ đờ đẫn như người mất hồn, hỏi gì cũng không nói. Bác sĩ kêu đợi ít bữa nữa thì đưa anh xuống bệnh viện tâm thần kiểm tra coi sao. Bao năm qua, anh Hòa miệt mài đi kêu oan nhưng không ai thấu. Giờ anh ngã bệnh thì mẹ con tôi sẽ thay anh kêu oan đến cùng. Tôi tin vào công bằng, lẽ phải sẽ được bảo vệ” – chị Hạnh chia sẻ.

Còn anh Bình thì cho biết: “Vụ án kéo dài khiến anh em tôi mệt mỏi quá rồi. Gia đình cũng vì thế mà kiệt quệ, không còn chi nữa. Chỉ mong pháp luật nghiêm minh, sớm điều tra làm rõ sự thật, kết thúc vụ án để anh em tôi được minh oan và sống những ngày thanh thản”. 

Như PLO.VN thông tin, từ ngày 12 đến 13-3, TAND huyện Hòa Vang lần thứ 5 mở phiên tòa xét xử vụ án cố ý gây thương tích khiến một người bị chém đứt lìa cánh tay. Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định tuyên trả hồ sơ lần ba để điều tra bổ sung do vụ án xuất hiện một tình tiết mới, không thể làm rõ ngay tại tòa. 

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn lời nói trước đó với nhóm thanh niên của xã Hòa Bắc gồm: Trần Quang Nhị (SN 1991), Nguyễn Văn Hòa (SN 1978), Nguyễn Văn Bình (SN 1978) và Nguyễn Phan Thành Công (SN 1992, cùng trú xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) nên Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993) cùng Nguyễn Văn Thuẩn (SN 1993), Lê Thành Nhân (SN 1998), Đặng Viết Thịnh (SN 1999), Nguyễn Hải Hoàng (SN 2000, cùng trú xã Hòa Liên) mang theo dao và kiếm tự tạo đến quán tạp hóa của chị Ngô Thị Na (vợ anh Bình) để đánh lại nhóm thanh niên đang ngồi nhậu tại đây.

Nhóm của Hòa ngồi nhậu nghe thông tin nhóm Nghĩa đang cầm hung khí đến đánh thì một người nói “Tụi hắn lên thì sẽ đánh lại”. Khi nhóm Nghĩa đến và xông vào khu vực trước quán thì một số người trong quán bỏ chạy, riêng Nhị, Hòa, Bình và Công chạy đi lấy hung khí rồi quay lại đánh nhóm của Nghĩa.

Quá trình đánh nhau, Nhị đã dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vào mặt Hòa gây thương tích 12%. Riêng Thịnh bị chém đứt cánh tay, thương tích 58%. Tuy nhiên CQĐT chưa xác định được người nào gây ra nên chưa có căn cứ để xử lý.

Đáng nói, trong suốt quá trình điều tra, khai báo tại các phiên xử, hai bị cáo Hòa, Bình liên tục kêu oan và cho rằng việc truy tố hai bị cáo về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS là không đúng vì trong trường hợp này hai anh là bị hại chứ không phải là bị cáo của vụ án.

 “Trước đó, chúng tôi không quen biết hay mâu thuẫn với những người đó. Đang ngồi ăn thì họ cầm dao, kiếm đến nhà đòi chém, chẳng lẽ chúng tôi ngồi yên không có quyền tự vệ hay sao? Có ông công an nói với tôi rằng tự vệ thì phải bỏ chạy, không được cầm cây lên để tự vệ? Thử hỏi nếu thấy người thân của mình gặp nguy hiểm thì liệu có thể bỏ chạy được không?” – anh Bình bức xúc.

Ngoài ra, anh Bình cũng khẳng định một số nội dung trong cáo trạng không đúng sự thật.

Theo đơn kêu oan gửi Cơ quan điều tra VKSND tối cao, ngày 4-1-2017, hai anh em Hòa, Bình tổ chức làm tuần 14 ngày cho mẹ tại quán tạp hóa của vợ chồng anh Bình. Khoảng 21 giờ, gia đình đang ăn cơm tối cùng một số bà con hàng xóm thì có ba thanh niên đi trên một xe máy màu đỏ đến hỏi mua thẻ điện thoại mệnh giá 10.000 đồng. Anh Bình nói không có bán thì bị ba người này văng tục chửi.

Anh Nhị đang ngồi ăn nói lại: “Tụi bây còn nhỏ sao ăn nói mất dạy vậy?”. Ba thanh niên trên tiếp tục nói: “ĐM, tụi bây ngồi đó đợi tao nghe chưa”. Sau đó mọi người nghe thấy thanh niên trên gọi điện thoại cho ai đó và nói: “Tụi bây đem hàng lên cho ta chém bọn này”.

Khoảng 10 phút sau, có khoảng 15 đến 17 thanh niên đi trên nhiều xe máy đến trước nhà anh Bình rồi vứt xuống hai bao tải màu trắng. Một người trong số đó nói to: “Chém chết mẹ tụi nó cho ta”. Nhóm này sau đó lấy ra nhiều đao, kiếm chạy vào nhà khiến mọi người bỏ chạy tán loạn.

“Tôi thấy một thanh niên cầm một cây đao chém vào người Bình. Bình né được và nhặt một cây tre gần đó lên để chống trả nhưng bị té. Thấy vậy, thanh niên kia vẫn tiếp tục chặt nhiều lần vào người Bình. Anh Nhị đứng gần đó nhặt được một cây sắt hình chữ T dài khoảng 1,5m đưa lên đỡ cho Bình thì cây đao trên tay thanh niên kia rơi xuống đất… Anh Công cũng cầm một cây gỗ chống trả các thanh niên còn lại để giải vây cho anh Bình và một số người lớn tuổi trong bàn như ông Ngữ, ông Sơn… chạy thoát thân” – anh Hòa viết trong đơn kêu oan.

Theo anh Hòa, tại thời điểm xảy ra vụ việc, anh bỏ chạy qua bên cạnh quầy tạp hóa thì bị một thanh niên cầm đao xông vào chém. Anh nhặt một cây sắt đưa lên đỡ thì bị một thanh niên khác dùng kiếm chém thẳng vào mặt, ngất xỉu tại chỗ. Khi anh Hòa tỉnh lại thì thấy một thanh niên nằm ngoài đường bị đứt lìa một cánh tay. Cả hai người được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".