Diễn biến mới vụ bán nước sinh hoạt bằng nửa giá thành ở Ninh Thuận

(PLO)- Công ty cấp nước Ninh Thuận đề nghị tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo nhanh thi hành bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, sớm thu hồi nợ tránh thất thoát nguồn vốn Nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-1, nguồn tin PLO cho biết lãnh đạo Công ty CP cấp nước Ninh Thuận vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo việc ký lại hợp đồng dịch vụ cấp nước và thanh toán công nợ với Công ty TNHH cấp nước Đông Mỹ Hải (Công ty Đông Mỹ Hải).

Công ty cấp nước Ninh Thuận đề nghị chỉ đạo nhanh thi hành án để thu hồi vốn. Ảnh: HH.

Công ty cấp nước Ninh Thuận đề nghị chỉ đạo nhanh thi hành án để thu hồi vốn. Ảnh: HH.

Theo Công ty cấp nước Ninh Thuận, ngày 20-12-2022, TAND Cao cấp tại TP.HCM đã có bản án phúc thẩm về vụ tranh chấp hợp đồng dịch vụ cấp nước giữa Công ty cấp nước Ninh Thuận và Công ty Đông Mỹ Hải.

Theo bản án, kể từ ngày 1-10-2019, hai bên thực hiện giá bán buôn nước theo giá 6.000 đồng/m3 (chưa bao gồm VAT) cho đến khi thỏa thuận được giá nước mới.

Tòa buộc Công ty Đông Mỹ Hải phải trả cho Công ty cấp nước Ninh Thuận tính từ ngày 1-10-2019 đến 30-11-2021 số tiền 14,4 tỉ đồng. Trong đó, tiền nước còn phải thanh toán là 11,7 tỉ đồng, tiền lãi chậm hơn 1,5 tỉ đồng và tiền VAT gần 1,1 triệu đồng.

Công ty cấp nước Ninh Thuận cho rằng theo bản án của tòa, công ty xác định công nợ tiền nước của Công ty Đông Mỹ Hải phải trả từ ngày 1-12-2021 đến ngày 31-12-2022 là hơn 6,6 tỉ đồng.

Công ty Đông Mỹ Hải vẫn chưa thi hành bản án của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: HH.

Công ty Đông Mỹ Hải vẫn chưa thi hành bản án của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: HH.

Để thi hành bản án của tòa, Công ty cấp nước Ninh Thuận đã hai lần mời Công ty Đông Mỹ Hải đến để thương thảo ký lại hợp đồng dịch vụ cấp nước với giá 6.000 đồng/m3 (chưa bao gồm VAT). Đồng thời, thanh toán khoản nợ tiền nước nhưng Công ty Đông Mỹ Hải không đồng ý.

Công ty cấp nước Ninh Thuận nói Công ty Đông Mỹ Hải không chấp hành bản án của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Vì vậy, công ty này đã nộp đơn thi hành bản án tại Chi cục thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận.

Lãnh đạo Công ty đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận có ý kiến chỉ đạo nhanh việc thi hành án, sớm thu hồi nợ tránh thất thoát nguồn vốn Nhà nước.

Đồng thời, đề nghị Công ty Đông Mỹ Hải tự chủ về nguồn nước vì hiện tại các nhà máy của công ty hoạt động đã hết công suất và quá tải. Công ty không còn khả năng để cấp nước cho khu vực Công ty Đông Mỹ Hải.

Như PLO đã đưa tin, vụ việc tranh chấp giá cung cấp nước giữa Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận và Công ty Đông Mỹ Hải kéo dài từ năm 2018 đến nay nhưng chưa được giải quyết.

Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận đã khởi kiện và tòa án các cấp đã đưa ra xét xử nhiều lần. Tuy nhiên, Công ty Đông Mỹ Hải vẫn không chấp thuận và liên tục khiếu kiện nhằm kéo dài thời gian.

Năm 2019, UBND tỉnh Ninh Thuận có kết luận thanh tra các sai phạm tại Công ty Cấp nước Ninh Thuận, trong đó có việc công ty này bán nước sạch cho Công ty Đông Mỹ Hải chỉ bằng một nửa giá thành.

TAND tỉnh Ninh Thuận đã xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp hợp đồng dịch vụ cấp nước giữa nguyên đơn là Công ty Cấp nước Ninh Thuận và bị đơn là Công ty Đông Mỹ Hải, hủy quyết định cá biệt giữa hai công ty.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm