Điều chỉnh quy hoạch sân bay Chu Lai lên 5 triệu khách/năm

Đây là một trong các nội dung nằm trong điều chỉnh quy hoạch một số hạng mục công trình tại Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn 2030 mà Bộ GTVT vừa phê duyệt. 

Cụ thể, mục tiêu quy hoạch giai đoạn đến năm 2030 là sân bay Chu Lai đạt tiêu chuẩn cấp 4F và sân bay quân sự cấp 1, công suất là 5 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Loại máy bay khai thác là máy bay code F và tương đương trở xuống. Số vị trí đỗ là 16 vị trí máy bay code C, D, E, F. Dự trữ đất mở rộng khi có nhu cầu và phương thức tiếp cận hạ cánh là CAT II.

Điều chỉnh quy hoạch sân bay Chu Lai lên 5 triệu khách/năm ảnh 1

Sân bay Chu Lai.

Theo đó đến năm 2030, điều chỉnh phân kỳ đầu tư một số hạng mục công trình như đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống các công trình phía tây của cảng gồm: Đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa và các công trình phụ trợ khác... đảm bảo đáp ứng yêu cầu khai thác 5 triệu hành khách/năm. Đối với các công trình quy hoạch mở rộng về phía đông sẽ được xem xét, đầu tư xây dựng khi có nhu cầu. 

Đối với nhà ga hành khách hiện hữu, căn cứ nhu cầu thực tế sẽ xem xét việc chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành nhà ga hàng hóa trong thời gian chưa xây dựng nhà ga hàng hóa theo quy hoạch...

Sân bay Chu Lai đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tân Sơn Nhất từ năm 2005. Sân bay này hiện có một nhà ga hành khách công suất 0,75 triệu lượt khách/năm.

Sân bay Chu Lai có diện tích lớn nhất trong các sân bay Việt Nam với 3.000 ha. Đường băng dài 3.050 m, được xây dựng, nâng cấp trên đường băng bê tông xi măng từ những năm 1960, đón được máy bay code C như 320 và A321.