Cơm chiên khá quen thuộc với châu Á, không chỉ dùng trong bữa ăn gia đình mà có mặt tại nhà hàng cao cấp.
Lượng calo, chất béo và protein trong cơm chiên đến từ dầu, và các loại thịt, tôm và cơm. Điều đó cho thấy cơm chiên rất nhiều dinh dưỡng.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một chén cơm chiên bán trong nhà hàng chứa 238 calo, 45 gam carb, 4,1 gam chất béo và 6 gam protein. Nhìn chung một chén cơm chiên đáp ứng đủ khẩu phần được khuyến nghị về calo, chất dinh dưỡng cho cơ thể trong 1 ngày.
Nếu cơm chiên có thêm thịt bò hay thịt gà đồng nghĩa lượng protein sẽ gia tăng. Theo USDA, cơm chiên không thịt chiếm 6 gam protein nhưng có thịt thì protein sẽ tăng từ 8-16 gam.
Các chuyên gia Đại học Harvard khuyến nghị, một người trưởng thành cần có 45-55 gam protein mỗi ngày.
Cơm chiên có thể chứa nhiều natri. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mặc dù natri là một chất dinh dưỡng cần thiết nhưng chỉ nên đặt mục tiêu tiêu thụ ít hơn 2.300 miligam mỗi ngày, lý tưởng nhất là 1.500 miligam.
Theo các chuyên gia, gạo trắng được dùng để làm cơm chiên nên ít chất xơ. Chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim và đường ruột.
Nếu bạn đang ăn cơm chiên ở nhà hàng thì hãy gọi phần có thêm nhiều rau. Còn nếu làm cơm chiên ở nhà, hãy sử dụng gạo lứt, vốn chứa khá nhiều chất xơ.