Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bia, giống như bất kỳ đồ uống có cồn nào, có thể tác động đáng kể đến cơ thể bạn. Giống như bất kỳ món ăn hoặc đồ uống thú vị nào, điều độ là chìa khóa để thưởng thức bia một cách có trách nhiệm.

Trong khi một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ bia vừa phải có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định, chẳng hạn như tăng cường sức khỏe tim mạch và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, thì uống bia mỗi ngày có thể dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?
Uống bia mỗi ngày có thể dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe. Ảnh: iStock

Hướng dẫn Chế độ ăn uống dành cho người Mỹ giai đoạn 2020–2025 nêu rõ rằng người trưởng thành trong độ tuổi uống rượu bia hợp pháp có thể chọn không uống rượu bia hoặc uống có chừng mực bằng cách hạn chế uống 2 ly trở xuống trong một ngày đối với nam và 1 ly trở xuống trong một ngày đối với phụ nữ. Nếu bạn uống nhiều hơn mức trên mỗi ngày, bia có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Uống bia mỗi ngày gây ra nhiều hậu quả, từ tăng cân, các vấn đề về gan đến rối loạn giấc ngủ và mất nước. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là phải hiểu cách thức đồ uống yêu thích này tương tác với cơ thể bạn và những hậu quả tiềm ẩn của việc uống quá nhiều.

Dưới đây là những điều có thể xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày:

Tăng cân

Bia chứa nhiều calo rỗng, góp phần tăng cân nếu tiêu thụ hàng ngày. Theo một nghiên cứu được công bố trên National Center for Biotechnology Information (NCBI), lượng calo dư thừa đó, đặc biệt là từ hàm lượng carbohydrate trong bia, có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng. Tăng cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì và các biến chứng liên quan.

Michael Masi, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận tại Garage Gym Reviews, cho biết: "Bia có thể chứa nhiều calo và góp phần làm tăng cân. Bia đặc biệt có hàm lượng calo cao và việc tiêu thụ hàng ngày sẽ khiến việc giảm cân trở nên khó khăn."

Mất nước

Thói quen uống bia hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước, khiến bạn cảm thấy khô rát và kiệt sức. Bia là chất lợi tiểu, khuyến khích cơ thể thải ra nhiều chất lỏng hơn lượng đưa vào. Nghiên cứu cho thấy mất nước có thể dẫn đến đau đầu, mệt mỏi, khát nước quá mức và thờ ơ.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Một đánh giá được công bố trên NCBI cho thấy uống quá nhiều bia có thể ức chế chức năng miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Michael Masi, cảnh báo: “Bia có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Nó cũng có thể làm giảm nỗ lực phục hồi nói chung, dẫn đến giảm hiệu suất tập luyện trong phòng tập."

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Không có gì ngạc nhiên khi việc uống bia liên tục mỗi ngày sẽ khiến gan của bạn gặp nguy hiểm. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) , uống quá nhiều bia có thể dẫn đến viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan theo thời gian.

Michael Masi, cho biết: “Việc uống bia mãn tính có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc xơ gan. Mặc dù vậy, nguy cơ mắc bệnh này sẽ thấp hơn nhiều khi uống điều độ”.

Rối loạn giấc ngủ

Mặc dù ban đầu bia có thể khiến bạn buồn ngủ nhưng nghiên cứu cho thấy bia ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, dẫn đến việc thức giấc thường xuyên và thiếu thời gian nghỉ ngơi phục hồi. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.

Rối loạn lượng đường trong máu

Theo một nghiên cứu được công bố trên Biomolecules, việc uống bia thường xuyên có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn như kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đó là bởi vì hàm lượng đường trong một số loại bia, cùng với tác dụng của bia đối với việc điều chỉnh insulin, có thể phá vỡ khả năng quản lý lượng đường trong máu một cách hiệu quả của cơ thể.

Tăng nguy cơ ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia, uống bia hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng, cổ họng và thực quản. Chất ethanol trong bia có thể làm hỏng các tế bào lót ở những khu vực này, làm tăng khả năng phát triển ung thư, theo Eat This, Not That.

Theo Eat this, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm