Điều tra lô găng tay Trung Quốc đã sử dụng nhập cảng Cát Lái

Sáng 4-12, một nguồn tin PLO xác nhận: Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an TP.HCM đang phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 điều tra, làm rõ 11 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng nhập vào cảng Cát Lái.

Điều tra lô găng tay Trung Quốc đã sử dụng nhập cảng Cát Lái ảnh 1
Hàng chục tấn găng tay đã qua sử dụng được phát hiện trong các thùng container. Ảnh: CN

Nguồn tin này cho biết ngày 27-11 và 3-12, lực lượng chức năng đã khám xét bốn container tại cảng Cát Lái và phát hiện bên trong có các thùng carton và bao chứa găng tay cao su các loại.

Số hàng trên được để rời, nhàu nát, dính bụi bẩn, mốc, không nhãn hiệu, đựng chung thùng carton không nhãn mác, nghi vấn đã qua sử dụng, xuất xứ từ Trung Quốc.

Đặc biệt, trong lần kiểm tra ngày 3-12, lực lượng chức năng phát hiện nhiều găng tay nghi ngờ dùng trong y tế với số lượng hơn 11 tấn, xuất xứ Malaysia.

Điều tra lô găng tay Trung Quốc đã sử dụng nhập cảng Cát Lái ảnh 2
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng chục tấn găng tay đã qua sử dụng được nhập từ Trung Quốc, Malaysia. Ảnh: CN

Tuy nhiên, theo tờ khai Hải quan, lô hàng trên được khai báo là Găng tay cao su dùng cho nhà bếp, găng tay cao su không bột dùng trong sơ chế thực phẩm và ngành làm móng, khai báo là mới 100%.

Qua xác minh nhanh, lực lượng chức năng xác định lô hàng trên là của Công ty TNHH sản xuất và nhập khẩu thiết bị y tế có trụ sở tại phường 26, quận Bình Thạnh và của một Công ty CP sản xuất vật tư y tế ở quận quận 7.

Điều tra lô găng tay Trung Quốc đã sử dụng nhập cảng Cát Lái ảnh 3
Găng tay đã nhàu nát, có dấu hiệu đã qua sử dụng nhưng tờ khai Hải quan lại ghi mới 100%. Ảnh: CN

PC05 Công an TP.HCM đề nghị Cục Hải quan TP.HCM phối hợp làm rõ nghi vấn bốn container chứa hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, Malaysia được nhập về cảng Cát Lái (quận 2, TP.HCM).

Việc điều tra nhằm góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 từ các nước vào Việt Nam.

TP.HCM tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả
TP.HCM tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả

(PLO)- 6 tháng đầu năm 2020, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã xử lý gần 1.900 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 22 tỉ đồng; lượng hàng hóa tịch thu đang chờ bán trị giá khoảng 98 tỉ đồng, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 5 vụ vi phạm.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.