Điều tra nhóm chiếm đất nổ súng dằn mặt công an xã

Ngày 13-12, Công an huyện An Dương cho biết Cơ quan điều tra công an huyện này đang điều tra vụ tranh chấp đất có xảy ra nổ súng tại khu đất nằm ở chân cầu Kiền thuộc xã An Hồng.

Nổ súng uy hiếp, tấn công cán bộ xã

Trước đó, anh Nguyễn Văn Điệp (44 tuổi, trú xã An Hồng) đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo Công ty Cổ phần Tuấn Long (trụ sở tại xã An Hồng) sử dụng giang hồ lấn chiếm khu đất hơn 4.600 m2 mà anh đang sử dụng. Khi cán bộ xã tới hiện trường yêu cầu dừng hoạt động, nhóm giang hồ này đã tấn công cán bộ địa chính, chĩa súng vào công an xã sau đó nổ súng lên trời.

Điều tra nhóm chiếm đất nổ súng dằn mặt công an xã ảnh 1

Khu đất anh Điệp đang sử dụng đã bị chiếm dụng. 

Theo tố cáo, đêm 2-12, Công ty Cổ phần Tuấn Long đã huy động một nhóm người cùng phương tiện cẩu chiếc container làm nhà kho, nhà bảo vệ của anh Điệp ra khỏi khu đất của anh rồi cho san ủi trên khu đất. Anh Điệp cho rằng nhóm người chiếm đất đã dùng súng quân dụng trấn áp để máy ủi san lấp phá hủy cây cối trên đất của anh. Chiếc container cũng bị phá cửa lấy mất máy phát điện, máy bơm nước cùng nhiều dụng cụ trồng cây, giá trị thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.

Chiều 3-12, UBND xã An Hồng đã cử công an xã và cán bộ địa chính tới ngăn chặn việc tranh chấp đất. Theo anh Điệp, khi lực lượng chức năng của xã tới, một người mặc áo chống đạn thuộc nhóm Công ty Tuấn Long đã rút khẩu súng dài 40-50 cm, có thước ngắm chĩa vào Trưởng Công an xã đe dọa rồi bắn lên trời. Theo hình ảnh clip ghi lại, người mặc áo chống đạn này sau đó tiếp tục chạy tới vung tay đánh cán bộ địa chính xã An Hồng.

Theo báo cáo của ông Trương Văn Hậu, Trưởng Công an xã An Hồng, chiều 3-12, khi ông cùng một công an viên tới hiện trường khu đất tranh chấp thì Phạm Văn Sáu (30 tuổi, trú thôn Khánh Thịnh, xã An Hồng) cầm một khẩu súng dài đi ra. Ông Hậu yêu cầu tất cả về trụ sở công an xã giải quyết thì Sáu cầm súng vung lên bắn. Công an xã đã đề nghị công an huyện điều tra, xử lý.

Chiếm giữ đất trái phép

Ông Dương Quang Hạnh, cán bộ địa chính xã An Hồng, cho biết khu đất hơn 4.600 m2 anh Điệp đang sử dụng vốn nằm trong diện tích hơn 33.000 m2 mà UBND xã An Hồng cho ông Đinh Văn Điển (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tuấn Long) thuê từ năm 2009. Tuy nhiên, do ông Điển nhiều năm không trả tiền thuê đất, nên từ tháng 8-2013, UBND xã An Hồng đã thông báo chấm dứt hợp đồng, yêu cầu hoàn trả mặt bằng.

Sau đó, tháng 9-2013, UBND xã An Hồng ký hợp đồng cho ông Đoàn Văn Tấn thuê hơn 4.600 m2 (nằm trong phần đất trước đây cho ông Điển thuê). Từ tháng 3-2018, ông Tấn đã chuyển nhượng quyền thuê cho anh Nguyễn Văn Điệp. Anh Điệp đã trồng một số cây xanh và đặt container bảo vệ trông coi.

Điều tra nhóm chiếm đất nổ súng dằn mặt công an xã ảnh 2

Chiếc container làm kho chứa đồ của anh Điệp bị di chuyển ra khỏi khu đất.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã An Hồng, cho biết mặc dù xã đã chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Cổ phần Tuấn Long từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi đất. Công ty Cổ phần Tuấn Long vẫn chiếm giữ trái phép phần đất này nhưng từ năm 2009-2017, không nộp tiền sử dụng đất. Ngày 3-12, công ty này tiếp tục cho người ra san lấp lấn chiếm khu đất mà anh Điệp đang sử dụng.  

Trong báo cáo gửi UBND huyện An Dương, xã An Hồng đề nghị huyện thực hiện thu hồi phần đất bãi sông mà Công ty Cổ phần Tuấn Long đang chiếm giữ trái pháp luật này. Ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Dương, cho biết ông đã nhận thông tin vụ việc, đã chỉ đạo Công an huyện điều tra, làm rõ.

Công an huyện An Dương cho biết cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ, xử lý những người liên quan. Theo đó, Công an huyện An Dương tập trung điều tra các hành vi gây rối trật tự công cộng, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Công an huyện An Dương cũng sẽ xác minh, làm rõ hành vi tấn công, uy hiếp cán bộ xã.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.