Điều tra nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app

Ngày 17-9, Công an quận 2 (TP.HCM) cho biết đã bàn giao Song Yu Jie, Yan Ze Feng, Qian Liang Yo, Zang Jin Chen, Qian Ying Jie, Han Chao (sáu người đều quốc tịch Trung Quốc) và Nguyễn Vương Bảo, Nguyễn Thị Hoàng Mỹ, Phạm Viết Thanh Nhã (người Việt Nam) cùng tang vật cho Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra về hành vi hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi qua app.

Sáu người Trung Quốc bị bắt giữ. Ảnh: CACC

Theo công an, đây là nhóm đối tượng nếu khách vay chậm hoặc không trả tiền vay, tiền lãi, tiền phạt thì sẽ bị "lực lượng đòi nợ" đe dọa, khủng bố, nói xấu trên mạng xã hội… để thu tiền cho vay nặng lãi.

Theo hồ sơ điều tra, vào chiều 14-9, Công an quận 2 nhận được tin báo một nhóm người, có cả người Trung Quốc có dấu hiệu hoạt động cho vay nặng lãi tại phường An Phú nên tiến hành xuống hiện trường kiểm tra, đưa các đối tượng về trụ sở và phối hợp với Công an TP.HCM làm rõ.

Qua làm việc, các đối tượng khai địa chỉ trên là của Công ty TNHH Kyushu và Công ty Star City đang hoạt động cho vay tín chấp, do ông Nguyễn Khắc Hạnh (người Việt Nam) làm giám đốc, ông Yan Xin (quốc tịch Trung Quốc) làm phó giám đốc.

Công ty đăng ký kinh doanh tại quận Gò Vấp trong tháng 4 và tháng 5-2019, có khoảng 30 nhân viên. Người Trung Quốc sẽ tạo các app, sau đó hai công ty này thông qua mạng xã hội quảng cáo cho người vay tiền biết hình thức vay tiền nhanh gọn trên điện thoại.

Tang vật công an thu giữ. Ảnh: CACC

Từ ngày 9-5, hai công ty hoạt động tại một căn hộ ở phường Bình Khánh, đến ngày 30-7, Yan Xin đổi địa điểm sang phường An Phú để hoạt động cho vay.

Cách thức hoạt động của công ty là chỉ cho vay tiền khi khách cung cấp đầy đủ thông tin nêu trong app như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, CMND, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại của người thân, số tiền cần vay… rồi nhân viên sẽ tiến hành thẩm định, nếu đủ điều kiện thì được công ty chỉ chuyển tiền qua tài khoản.

Theo công an, công ty chỉ cho vay từ 1,2 triệu đồng trở lên, khách vay tiền của công ty phải chịu phí dịch vụ là 24% trên tổng số tiền vay, thời hạn vay là sáu ngày với lãi suất 4%. Khi hết thời hạn vay, khách phải trả đủ cả vốn lẫn lãi, nếu không sẽ bị phạt thêm 4%/ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm