'Đinh tặc' hoành hành trên quốc lộ 1 đoạn qua TP Thủ Đức

Dọc tuyến quốc lộ 1A đoạn qua chân cầu vượt Linh Xuân, phường Linh Xuân, TP Thủ Đức (TP.HCM) mỗi ngày có hàng chục người dân là nạn nhân của “đinh tặc”. Mặc dù chỉ có khoảng 500 m đinh xuất hiện nhiều nhưng nơi đây trở thành nỗi ám ảnh của người dân, đặc biệt là vào thời điểm giáp tết.

Một tình nguyện viên thuộc đội SBC Thủ Đức hỗ trợ nhặt đinh giúp người dân. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Đinh bẫy người đi đường

Người dân sống quanh khu vực cầu vượt Linh Xuân không lạ đinh dạng “át rô” vì từ nhiều năm trước đã gặp nạn này. Đinh được rải có dạng hình thoi, nhọn, chỉ cần ghim vào bánh xe là phải thay ruột xe mới.

Vì nguy hiểm nên người dân đã nhiều lần báo với công an địa phương nhưng nạn “đinh tặc” vẫn diễn ra.

Theo ghi nhận của PV ngày 14-1, tuyến đường từ chân cầu vượt Linh Xuân hướng về cầu vượt Sóng Thần có đến hàng ngàn chiếc đinh được rải ra đường. Thậm chí, PV nhặt và mang đi cân, chỉ trong vòng 50 m tính từ cầu vượt Linh Xuân lượng đinh lên đến gần 1 kg. Tình trạng này diễn ra liên tục trong suốt những ngày sau đó.

Nhiều ngày theo dõi tại khu vực để tìm ra quy luật hoạt động của “đinh tặc” tại khu vực này, chúng tôi ghi nhận kẻ gian thường rải đinh vào ban ngày, thời điểm buổi sáng hoặc giờ tan tầm buổi chiều. Mỗi lượt rải đinh thường là khoảng vài chục đinh trên 1 m2.

Theo người dân, “đinh tặc” sử dụng đinh được cắt từ mảnh thép, mảnh tôn hoặc từ dao rọc giấy thành hình thoi nên đinh rất cứng và nhọn. Lượng đinh được rải với mật độ cao khiến rất nhiều người đi đường dính “bẫy” và trở thành nạn nhân.

Chị Trần Thị Thúy Loan (nạn nhân) cho biết tình trạng rải đinh ở khu vực xuất hiện từ khá lâu, nhiều người dân bị cán phải đinh. “Chạy qua đây mà chỉ cần cảm giác xe bị nghiêng, cúi xuống thấy ngay lỗ dính đinh trên bánh, sửa xe rút ra cây đinh hình tam giác. Mấy hôm nay tôi đã thay ruột xe và vá đến bốn lần” - chị Loan nói.

Số đinh nhặt được tại cầu vượt Linh Xuân vào tối 14-1. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Nhặt phía trước, họ rải phía sau

0 giờ 33 phút ngày 14-1, bị cán phải đinh, anh Nguyễn Đại Thắng (ngụ quận Gò Vấp) tức tối nói: “Bây giờ đã là nửa đêm rồi mà rất nhiều người dính phải đinh rất nguy hiểm, nhất là phụ nữ. Việc làm này của những kẻ rải đinh quá ác, có thể nguy hiểm đến sinh mạng của người khác”.

Các hộ dân sống ở khu vực này cho biết tình trạng “đinh tặc” hoành hành diễn biến phức tạp hơn từ sau tết Dương lịch.

Để giúp người tham gia giao thông, một số người dân thường xuyên ra đường nhặt. Trước tình trạng người dân liên tục báo nhờ hỗ trợ vá xe, sửa xe trong đêm, các thành viên đội SOS Dĩ An và SBC Thủ Đức đã nhặt đinh để hỗ trợ người dân.

Liên tục trong thời gian dài, các thành viên của đội SOS Dĩ An và SBC Thủ Đức có mặt tại tuyến đường “đinh tặc” hoành hành từ khoảng 22 giờ đến 1 giờ sáng để nhặt đinh, hỗ trợ vá xe cho người dân.

Anh Nguyễn Bảo Trân (Đội trưởng Đội SOS Dĩ An) cho biết tuyến đường này hằng đêm xảy ra nạn “đinh tặc” rất nhiều khiến người dân thường xuyên bị thủng bánh xe, tai nạn nên họ rất hoang mang khi lưu thông qua khu vực này.

Anh Trân cho biết thêm, nạn “đinh tặc” tại khu vực đã xảy ra từ khá lâu, đặc biệt là mỗi dịp tết tần suất và số lượng tăng cao.

Nhiều đinh được rải trên quốc lộ 1 đoạn cách cầu vượt Linh Xuân 20 m.
Ảnh: NGUYỄN YÊN

Phường vào cuộc xử lý

Chiều 26-1, PV đã mang hơn 2,5 kg đinh thu thập khi tác nghiệp tại tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn đến UBND phường Linh Xuân, TP Thủ Đức để phản ánh về thực trạng trên. Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, cho biết vấn nạn “đinh tặc” trước đến nay chưa từng được ghi nhận tại địa phương.

Theo bà Thủy, khu vực được phản ánh có một vài tiệm chỉ sửa xe tải, với xe máy thì có duy nhất một tiệm ở khu vực Bình Dương. “Việc này xảy ra ở khu vực địa bàn giáp ranh với Bình Dương, phường sẽ phối hợp với khu vực giáp ranh vì công an đã có ký liên tịch với các địa phương thuộc Dĩ An” - bà Thủy cho biết.

Bà Thủy thông tin thêm: “Phường sẽ giao công an sắp xếp lực lượng, mặc thường phục tìm hiểu kỹ và điều tra. Nắm thêm thông tin dư luận ở khu vực, tình hình về giá cả ở các tiệm sửa xe trên địa bàn”.

Trong sáng 27-1, UBND phường Linh Xuân cũng đã tổ chức các xe hút đinh làm nhiệm vụ tại các khu vực mà PV phản ánh. Bà Thủy cho hay hoạt động này sẽ được thực hiện liên tục đến khi nào nạn rải đinh được xử lý triệt để hoàn toàn.

Phóng viên bị đe dọa khi nhặt đinh

23 giờ 33 phút ngày 17-1, ngày thứ ba liên tục PV cùng với một số thành viên thuộc đội SOS Dĩ An và SBC Thủ Đức đang nhặt đinh ở đoạn từ cầu vượt Linh Xuân thì hai người lạ mặt xuất hiện.

Hai thanh niên này điều khiển xe máy đến một tiệm vỏ ô tô ở gần khu vực rồi vào trong lấy hai thanh sắt dài chạy ra đường, chỉ tay về hướng chúng tôi liên tục lớn tiếng đe dọa. Lúc này, chúng tôi ghi nhận một thanh niên chỉ tay và hét lớn: “Cút cho tiệm thằng em tao làm ăn”.

Hai thanh niên sau đó lên xe rời đi nhanh chóng. Tiếp cận một thợ sửa xe trong tiệm, người này cho hay không biết hai thanh niên kia là ai và lý do vì sao lại đe dọa những người nhặt đinh trên quốc lộ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm