Đô đốc Hải quân Mỹ cảnh báo về ‘sự phát triển phi thường’ của quân đội Trung Quốc

(PLO)- Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc đang phát triển với tốc độ “phi thường” và hướng tới nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu trước hạn nhiều năm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đô đốc Michael Gilday - Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc đang phát triển với tốc độ “phi thường” và hướng tới nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu trước hạn nhiều năm, đài RT đưa tin.

“Chúng tôi chắc chắn dành sự tôn trọng lớn về khả năng học hỏi và phát triển của họ. Trung Quốc đang phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế với tốc độ phi thường, không chỉ so với khu vực mà còn trên toàn cầu. Họ đã vượt qua mọi thời hạn mà họ đặt ra” - ông Gilday phát biểu tại sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tổ chức hôm 28-4.

Tại sự kiện này, ông Michael nhấn mạnh Washington cần có “phương pháp tiếp cận toàn chính phủ để răn đe Trung Quốc” và cho rằng Bắc Kinh đang “thách thức Mỹ bằng mọi công cụ sức mạnh mà họ có".

Đô đốc Michael Gilday - Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES ảnh 1

Đô đốc Michael Gilday - Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông, trước đây, Bắc Kinh đã từng đặt mục tiêu trở thành cường quốc khu vực vào năm 2035 và cường quốc toàn cầu vào năm 2050. Tuy nhiên, Trung Quốc có khả năng sẽ đạt được mục tiêu sớm hơn kỳ vọng, dự kiến trước năm 2027.

Về việc giữ lợi thế trước các lực lượng Trung Quốc, ông Gilday cho biết ông muốn thấy nhiều nguồn tài trợ hơn dành cho “các loại vũ khí quan trọng khi tham chiến”. Ông nhận định rằng Quốc hội Mỹ nên “tối đa hóa dây chuyền sản xuất vũ khí trong nước về các khía cạnh như tầm bắn, tốc độ và sức sát thương vào năm 2023".

Theo vị quan chức, để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đối đầu Mỹ-Trung nào có thể xảy ra, Hải quân Mỹ phải chấp nhận thực hiện một số đánh đổi khó khăn trong bối cảnh ngân sách hạn chế. Theo tờ South China Morning Post, Mỹ có thể phải loại bỏ các chương trình đóng tàu lỗi thời và tập trung đầu tư cho lực lượng “sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay" cũng như duy trì năng lực quân sự trong 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ cũng phải tăng cường phối hợp với các lực lượng khác của Lầu Năm Góc, bao gồm không quân, lục quân, thủy quân lục chiến, không gian mạng và ngoài vũ trụ.

Ông Gilday cho biết Hải quân Mỹ đã đề ra nhiều hạng mục ưu tiên đầu tư để đối phó Trung Quốc và các mối đe dọa khác, bao gồm việc kết hợp trí tuệ nhân tạo vào hoạt động chế tạo vũ khí siêu thanh và tàu không người lái cho hải quân và thủy quân lục chiến.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm