Trong văn bản vừa gửi đến UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ngày 6-10 về việc nối lại đường bay nội địa, Bộ GTVT đề xuất kế hoạch khai thác tạm thời các đường bay đi và đến TP Hà Nội theo 2 phương án.

Cụ thể, phương án 1, tổ chức chuyến bay giữa Hà Nội – TP.HCM với tần suất hai chuyến khứ hồi/ngày (chở khách 2 chiều). Phương án 2, chỉ tổ chức vận chuyển hành khách chiều từ Hà Nội đi TP.HCM với tần suất ban đầu là bốn chuyến bay/ngày.

Thời gian nối lại đường bay Hà Nội – TP.HCM dự kiến vào ngày 10-10.

Bộ GTVT đề xuất nối lại đường bay Hà Nội – TP.HCM vào ngày 10-10 - ảnh 1
Hà Nội từng từ chối nối lại đường bay nội địa. Ảnh: V.LONG

Đối với các tỉnh khác, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội có ý kiến cụ thể về khả năng kết nối đường bay đối với từng địa phương.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho biết đã nhận được văn bản thống nhất của các địa phương sẵn sàng kết nối chuyến bay thường lệ chở khách đi và đến Hà Nội, bao gồm: Điện Biên, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Kiên Giang, Cà Mau và TP.HCM.

Nếu các phương án trên được chấp thuận, Bộ GTVT cho biết hành khách di chuyển trên đường bay này phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát), hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)”, Bộ GTVT yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Theo quyết định mới đây của Cục Hàng không, từ ngày 10-10 chỉ khôi phục đường bay nội địa giữa giữa TP.HCM - Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An và giữa Thanh Hóa - Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc.

Nếu tới đây, TP Hà Nội đồng ý phương án đề xuất của Bộ GTVT, sẽ có thêm các đường bay đi và đến Nội Bài.

Các đường bay trên sẽ do các hãng hàng không Bamboo Airways, Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines khai thác.

Ông TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, bày tỏ quan điểm ủng hộ cao đề xuất của Cục hàng không trong việc nhanh chóng mở lại các đường bay nội địa nói riêng, và thông thương trên cả nước nói chung, để nhanh chóng đưa nền kinh tế trở về trạng thái bình thường mới.