Bộ trưởng Bộ GTVT: Phải giám sát doanh thu các trạm BOT
(PLO)- “Hết năm 2018 toàn bộ trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1 phải áp dụng thu phí tự động để giám sát được doanh thu chính xác, đỡ bị dư luận nghi ngờ”

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại hội nghị tổng kết của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, diễn ra ngày 2-1.

Ông Thể cũng yêu cầu sớm quyết toán các dự án BOT để có căn cứ điều chỉnh hợp đồng, xác định thời gian thu phí và các chính sách liên quan tới nhà đầu tư.

“Tôi cho thời gian một năm nữa để quyết toán các dự án BOT đã thu phí. Nếu trong một năm nhà đầu tư không chịu quyết toán thì không cho thu phí. Ngoài ra, trong năm 2018 nếu việc quyết toán và thu phí tự động không xong thì các anh chịu trách nhiệm " - ông Thể nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Phải giám sát doanh thu các trạm BOT - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về công tác bảo trì, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng việc sửa chữa mặt đường hiện nay chưa đảm bảo. Đặc biệt nhiều nơi cứ chồng hết lớp này đến lớp khác vừa không đảm bảo êm thuận vừa bị dân kêu đường cao hơn nhà. 

"Ở ta, nhà cửa ở đô thị, nông thôn cứ kêu trời kêu đất vì mặt đường nâng hết lớp này tới lớp khác. Tại sao mặt đường cứ chồng dày lên 70-80 cm. Các anh qua bên Campuchia xem thử bây giờ người ta làm thế nào? Tại sao họ làm được, mình chưa biết thì thì phải đi học" - ông Thể nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ được Bộ GTVT giao về việc giải quyết bất cập tại các trạm thu phí, đơn vị đã thực hiện đàm phán giảm phí 41/54 dự án. Trong đó có 13 dự án không tổ chức đàm phán do phương án tài chính không khả thi, mức giá thấp. Bộ GTVT hiện đã chấp thuận và thực hiện giảm 12 dự án.


VIẾT LONG