Ngày 8-10, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho hay, trong đợt 1, EVNCPC đã giảm 969,7 tỉ đồng cho hơn 4 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, cơ sở lưu trú du lịch, khách hàng bán buôn điện, cơ sở y tế, khách sạn được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Đợt 2, đã giảm 403,45 tỉ đồng cho gần 3, 9 triệu khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, kinh doanh có kho bãi hàng hóa, cơ sở lưu trú du lịch và cơ sở phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Điện lực Miền Trung giảm hơn 1.588 tỉ đồng tiền điện cho người dân, doanh nghiệp - ảnh 1
Sửa chữa lưới điện cho người dân tại Miền Trung. Ảnh: NT.

Cụ thể, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông được giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Còn khách hàng là cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19; giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Đợt 3, EVNCPC giảm tiền điện cho cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở phục vụ phòng chống dịch COVID-19 không thu phí.

Theo đó, thực hiện giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở lưu trú du lịch; giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 không thu phí và giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Đợt 4, giảm 15% hóa đơn tiền điện cho khách hàng sử dụng điện đến 200kWh/tháng và giảm 10% hóa đơn tiền điện cho khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng thuộc nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 (từ kỳ hóa đơn tháng 8 và 9-2021) và giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung trong thời gian có người đang thực hiện cách ly với thời gian áp dụng trong 7 tháng (từ kỳ hóa đơn tháng 6 -12/2021).

Cả hai đợt 3 và 4 này, tính đến hết tháng 9-2021 có 710.830 khách hàng sử dụng điện tại miền Trung – Tây Nguyên được giảm với số tiền 215,01 tỉ đồng.

Riêng đợt 5, EVNCPC giảm 10% hóa đơn tiền điện cho các doanh nghiệp, đơn vị có nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và đang duy trì sản xuất trong các lĩnh vực chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; chế biến và bảo quản rau quả; sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỉ USD với thời gian áp dụng trong 3 tháng (từ kỳ hóa đơn tháng 9-11/2021).

Theo đó, có 50 doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng được giảm trong đợt này với tổng số tiền được giảm khoảng 2,2 tỉ đồng.