Cục Hàng Không Việt Nam vừa đề xuất khôi phục lại sáu đường bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, từ ngày 15-9. Các nước được đề xuất bay tới gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào và lãnh thổ Đài Loan.

Cụ thể, đường bay Việt Nam - Trung Quốc, hai bên thống nhất mở lại đường bay TP.HCM - Quảng Châu, với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Dự kiến số lượng hành khách cách ly tại TP.HCM tối đa 540 khách/tuần.

Đề xuất khôi phục 6 đường bay thương mại quốc tế - ảnh 1
Việc khôi phục lại đường bay quốc tế sẽ do Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 quyết định. Ảnh: V.LONG

Với đường bay Việt Nam - Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nối lại đường bay Hà Nội - Tokyo và TP.HCM – Tokyo với tần suất 2 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Số lượng hành khách cách ly tối đa tại Hà Nội và TP.HCM là 560 khách/tuần.

Đường bay Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên thống nhất tần suất 2 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, từ Seoul tới Hà Nội và TP.HCM. Số lượng hành khách cách ly tối đa tại Hà Nội và TP.HCM là 650 khách/tuần.

Đường bay Việt Nam - Đài Loan mở lại với tần suất 2 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Trong đó, tại Hà Nội, số lượng khách cách ly tối đa dự kiến là 620 khách/tuần, tại TP.HCM là 700 khách/tuần.

Đường bay Việt Nam đến Lào và Campuchia cũng được Cục Hàng không đề xuất nối lại với tần suất một chuyến mỗi tuần cho các bên. Với số khách dự kiến nhập cảnh vào Cần Thơ và Hà Nội là 750 khách/tuần.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất, hành khách khi đến Việt Nam phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19, được cấp trong vòng ba ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay.

Khi đến sân bay Việt Nam, hành khách được xét nghiệm nhanh, chi phí này do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do địa phương xác định và có trả phí.

Hiện đề xuất này đã được Bộ GTVT gửi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 để xem xét quyết định.

Bộ GTVT nói về việc mở lại đường bay quốc tế
(PL)- Liên quan đến kiến nghị mở lại đường bay quốc tế, ngày 18-8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vào đầu tháng 7, đơn vị đã đề xuất Chính phủ mở lại một số đường bay quốc tế vào đầu tháng 8.