Ngày 13-10, UBND TP Hải Phòng ban hành quy định về kiểm soát người đi bằng phương tiện vận tải hành khách đường bộ vào Hải Phòng với nội dung người từ vùng dịch đủ điều kiện không phải cách ly tập trung mà chỉ cách ly tại nhà 7 ngày.

Theo đó, Hải Phòng thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô. Trong đó, hành khách đi từ địa phương, khu vực có nguy cơ và bình thường mới chỉ phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, tuân thủ 5K, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7. Nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở... thì phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Hải Phòng: Người về từ vùng đỏ bằng xe khách không phải cách ly tập trung - ảnh 1
Hải Phòng cho phép những người trở về bằng xe khách không phải cách ly tập trung

Đối với hành khách đi từ địa phương hoặc khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải tiêm đủ liều vaccine phòng, chống COVID-19 (liều cuối đã tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (có giấy xác nhận, giấy ra viện). Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi.

Người đến từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao cũng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô và thực hiện khai báo y tế, tuân thủ 5k.

Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

TP Hải Phòng yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng phương án đón, trả khách ra vào bến, trạm dừng nghỉ đảm bảo an ninh trật tự, các quy định về phòng chống dịch, đồng thời bố trí điểm khai báo y tế, phòng cách ly y tế để cách ly trường hợp nghi ngờ. Các khu vực bán vé, phòng chờ cũng phải đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Bến xe thực hiện tiếp nhận thông tin hành khách trên các chuyến xe cung cấp thông tin cho các địa phương để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.

TP Hải Phòng yêu cầu UBND các quận huyện thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại bến xe để kiểm tra chặt chẽ đối với người và phương tiện đi, đến bến xe, thực hiện sàng lọc và phân loại những người trên các chuyến xe ô tô đến Hải Phòng. Nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

Các quận huyện cũng phối hợp với bến xe để tiếp nhận thông tin hành khách trên các chuyến xe về Hải Phòng, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách tại địa phương. Các quận huyện tiếp nhận danh sách hành khách về theo dói sức khỏe, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trên địa bàn, thực hiện quản lý chặt chẽ các trường hợp này, đồng thời phối hợp ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm, không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Trước đó, trong các ngày 11 và 12-10, TP Hải Phòng cũng ban hành quy định về kiểm soát người đến TP bằng đường hàng không và đường sắt với các quy định tương tự như đối với kiểm soát hành khách đi bằng phương tiện vận tải đường bộ.