Ngày 27-7, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết những ngày qua đơn vị ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Theo ngành đường bộ, các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng và địa điểm tấn công.

Hậu của của việc này làm hệ thống của Tổng cục Đường bộ thường xuyên bị treo, gián đoạn. Cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, gây bức xúc rất lớn.

Kiến nghị Bộ Công an điều tra người tấn công mạng hệ thống cấp ‘luồng xanh’ - ảnh 1
Hệ thống cấp thẻ nhận diện mã QR cho xe hàng hóa vào “luồng xanh”.

Sau khi hệ thống bị tấn công, Tổng cục Đường bộ tiến hành chặn các truy cập tình nghi. Song song đó, thực hiện tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ cho các Sở GTVT, đơn vị vận tải thực hiện đăng ký và phê duyệt hồ sơ.

Hiện Tổng cục Đường bộ phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở GTVT kiểm tra, phê duyệt) đến cụm server của Cục Tin học hóa cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

“Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…”- ông Huyện cho hay.

Ngày 19-7, Tổng cục Đường bộ đưa vào sử dụng Cổng thông tin đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ.