Quảng Nam lập đoàn kiểm tra các mỏ khai thác khoáng sản

THANH NHẬT
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 23/4/2021 - 15:14

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Ngày 23-4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh (Chủ tịch UBND tỉnh) đã ký quyết định tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này.

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, thời gian kiểm tra tại mỗi đơn vị không quá 5 ngày làm việc. Đây là các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, cuội, đá làm vật liệu xây dựng và san lấp, đất sét và vàng gốc.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có) và chuyển hồ sơ cho cơ quan, đơn vị liên quan hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xử lý vi phạm.

Quảng Nam lập đoàn kiểm tra các mỏ khai thác khoáng sản - ảnh 1
Mỏ cát tại cầu Hà Nha (huyện Đại Lộc) khai thác ngay trên dòng sông Vu Gia. Ảnh: LK.

Ông Thanh giao đoàn kiểm tra tổng hợp kết quả kiểm tra, tham mưu đề xuất UBND tỉnh các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước của cơ quan liên quan.

Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong đoàn tổ chức thực hiện việc kiểm tra, được sử dụng con dấu của Sở Tài nguyên và Môi trường để giao dịch công tác.

Được biết, hiện tại ở Quảng Nam có rất nhiều mỏ cát sỏi xuất hiện trên sông Vu Gia - Thu Bồn gây nhiều hệ lụy về môi trường, gây sạt lở nghiêm trọng và khó kiểm soát được trữ lượng. Trong đó mỏ cát khai thác ngay khu vực giữa sông Vu Gia tại cầu Hà Nha (huyện Đại Lộc) liên tục bị báo chí phản ánh và dư luận bức xúc.

Theo Nghị quyết 126 năm 2014 về quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tỉnh Quảng Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 thì tỉnh này có 726 điểm mỏ, tổng diện tích là 5.914,95 ha. Đây là các điểm mỏ đã quy hoạch kỳ trước và các điểm mỏ mới điều tra khảo sát, trong đó có khoảng 223 điểm mỏ là cát sỏi xây dựng. 

Có thể nói, Quảng Nam là địa phương có số lượng mỏ khoáng sản rất nhiều. Đã đến lúc tỉnh này cần có cái nhìn quy hoạch tổng thể hơn để phát triển kinh tế - xã hội địa phương, bảo vệ môi trường.

THANH NHẬT

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.