Chiều 13-6, trao đổi với PLO, bà Trần Mai Liệu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thép Dana Ý xác nhận như trên. Dù đã hết thời hạn đình chỉ hoạt động sáu tháng nhưng nhà máy này vẫn không thể hoạt động trở lại.

Theo bà Liệu, nhà máy có muốn hoạt động lại cũng không được. “Chưa có biên bản làm việc nào giữa mình với UBND TP hết. Tới hết thời hạn rồi vẫn bỏ ngỏ. Công ty chưa đóng phạt, thứ nhất là không có tiền, thứ hai là do công ty đang khiếu nại lại quyết định xử phạt đó", bà Liệu nói.

Bà Liệu cho hay công ty đã khởi kiện UBND TP và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra TAND TP Đà Nẵng, đòi bồi thường 400 tỉ đồng vì các quyết định hành chính không đúng pháp luật của chính quyền TP. Cụ thể là quyết định buộc công ty phải ngừng hoạt động sản xuất trong thời gian dài, xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nặng cho doanh nghiệp.

“Đơn khởi kiện của chúng tôi có bốn nội dung, gồm quyết định 5585 của UBND TP và các thông báo trước đó nữa. Liên tục các thiệt hại nối tiếp nhau”, bà Liệu nói.

Tê liệt hoạt động, hai nhà máy thép hết tiền nộp phạt - ảnh 1
Cả hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc đều trong cảnh tê liệt dù đã hết thời hạn đình chỉ hoạt động. Ảnh: TẤN VIỆT

Chia sẻ thêm, bà Liệu cho hay Dana Ý là công ty đại chúng, niêm yết sàn chứng khoán nên có nhiều cổ đông người nước ngoài từ Mỹ, Nhật Bản… Trước tình cảnh bi đát của công ty, các cổ đông làm việc liên tục với công ty qua email, thậm chí có cổ đông gửi thư nhờ Đại sứ quán Mỹ can thiệp để đảm bảo quyền lợi.

Trong khi đó, ông Nguyễn An, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thép Dana Úc, cũng xác nhận đơn vị chưa đóng tiền phạt vì “có nộp cũng không giải quyết được vấn đề gì.”

“Công ty đang khó khăn, bây giờ mà làm gì là dân kéo tới phản ứng liền”, ông An nói. Trả lời câu hỏi rằng Dana Úc có tính đến bước khởi kiện UBND TP Đà Nẵng như Dana Ý đã làm hay không, ông An cho hay sẽ không khởi kiện, vì quá mệt mỏi.

Trước đó tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê ngày 11-6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chia sẻ về việc bị Công ty cổ phần Thép Dana Ý kiện.

Ông Thơ cho hay Thanh tra TP Đà Nẵng đã thanh tra và kết luận có sai phạm của chính quyền thời kỳ đó. Quy hoạch vị trí đó không được bố trí nhà máy thép nhưng vẫn tham mưu bố trí. Hứa với dân giải tỏa nhưng không giải tỏa được.

“Hai bên không gặp nhau được thì ra tòa. Tòa phán quyết công bằng. Bên nào sai bên đó chịu”, ông Thơ nói.

Như PLO đã thông tin, ngày 22-11-2018, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất sáu tháng đối với hai nhà máy Thép Dana Ý và Dana Úc vì các lý do liên quan đến hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cả hai công ty bị phạt tổng cộng hơn 1 tỉ đồng.