Dự án khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của Công ty MTV Nhà máy thuốc lá Sài Gòn bị khiếu kiện kéo dài, thậm chí đã bị kiện ra tòa, nhiều lần chuyển đổi chủ đầu tư đã hơn 20 năm lại vừa được một doanh nghiệp mua lại.

Dự án kéo dài hơn 20 năm

Gửi đơn đến Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Văn Đức cho biết trước năm 1975, cha của ông là Võ Văn Hy mua đất thửa 159-162 tại ấp Bình Triệu, xã Hiệp Bình Chánh, huyện Thủ Đức (nay là phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Vì tham gia cách mạng nên ông Hy tạm giao thửa đất này cho một số hộ dân sản xuất và giữ đất. Sau đó, ông Hy đã bỏ tiền hỗ trợ cho những hộ dân đang canh tác để lấy lại phần đất của mình.

Tuy nhiên, ngày 11-2-1997, UBND TP.HCM có văn bản gửi Thủ tướng xin giao khu đất này cho Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Đông Phương (Công ty Đông Phương) để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội. Đến ngày 29-3-1997, Thủ tướng chấp thuận giao khu đất trên cho Công ty Đông Phương và Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội với tổng diện tích 44.684 m2.

Năm 2005, TP chuyển đổi chủ đầu tư thành Công ty Thuốc lá Sài Gòn (Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội sáp nhập vào Nhà máy thuốc lá Sài Gòn). Đến tháng 11-2015, Công ty Thuốc lá Sài Gòn lại có công văn gửi TP đề nghị thay đổi quy hoạch và dự án sẽ xây dựng nhà ở chung cư - thương mại dịch vụ - văn phòng cao tầng. Tiếp đến, năm 2016, TP gia hạn thêm 24 tháng để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Năm 2018, với các khiếu kiện về việc bồi thường chưa giải quyết xong, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo UBND TP giải quyết khiếu kiện cho gia đình ông Hy.

Theo ông Đức, gia đình ông là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án trên. Hơn 20 năm cha ông (hiện đã mất) khiếu nại vì chưa được bồi thường thỏa đáng. Số tiền ít ỏi mà cha ông nhận trước đây chỉ gần 30 triệu đồng (vào năm 1996-1997) chỉ là tiền hỗ trợ một phần, không phải bồi thường. Trong khi đó, số tiền ông Hy trả cho những hộ dân đang canh tác để lấy lại phần đất của mình là 90 triệu đồng (thời điểm 1996-1997).

“Tôi được biết mới đây, một doanh nghiệp đã mua lại dự án và không hề đề cập đến việc khiếu nại của chúng tôi. Lý do là các cơ quan chức năng cho rằng gia đình tôi đã nhận tiền bồi thường nhưng đây là điều hoàn toàn sai sự thật. Tiền cha tôi nhận chỉ là tiền hỗ trợ chứ không phải bồi thường” - ông Đức nói.

Xử lý 2 vấn đề của dự án nhà ở Nhà máy thuốc lá Sài Gòn - ảnh 1
Khu đất dự án bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

TP chỉ đạo xử lý dứt điểm

Trước những tồn tại và khiếu nại, ngày 10-3-2020, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có kết luận chỉ đạo hai vấn đề liên quan sau cuộc họp về dự án này với sự tham gia của các sở, ban ngành TP.

Thứ nhất, về khiếu nại của các hộ dân, ông Hoan giao Công ty Thuốc lá Sài Gòn có trách nhiệm thỏa thuận với các hộ dân để chấm dứt khiếu nại. Đồng thời, làm việc với ông Đức và bà Danh Thị Hiền (bà Hiền cũng khiếu nại việc bồi thường chưa thỏa đáng) để thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ hoặc hoán đổi đất theo như cam kết của công ty. Thời gian thực hiện là 30 ngày.

Về trường hợp khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân, hiện TAND TP đang thụ lý vụ án hành chính theo đơn khởi kiện của ông Hân, vì vậy chờ kết quả giải quyết của tòa án. Lý do ông Hân khởi kiện vì ông đã mua đất trong khu đất của ông Hy từ một người khác. Tuy nhiên, khi ông Hân xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được cơ quan chức năng giải quyết với lý do việc mua bán của ông Hy chỉ bằng giấy tay và không có xác nhận của địa phương.

Thứ hai, TP giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Công ty Thuốc lá Sài Gòn về chủ đầu tư dự án. Trường hợp công ty này tiếp tục làm chủ đầu tư thì cần xác định trách nhiệm, quyền lợi của công ty trong việc thực hiện dự án và phương án tiếp tục thực hiện. Trường hợp có vướng mắc về trình tự thủ tục, các chỉ tiêu quy hoạch… thì các đơn vị có trách nhiệm hướng dẫn công ty thực hiện, báo cáo đề xuất trình TP xem xét, giải quyết theo đúng quy định. Thời gian thực hiện là 60 ngày.

Ngay sau chỉ đạo của ông Hoan, ngày 20-3-2020, Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã có cuộc gặp giải quyết khiếu nại của các hộ dân, có sự tham gia của đại diện cơ quan chức năng.

Đối với nội dung hỗ trợ, theo ông Trịnh Xuân Quang, Phó Giám đốc Công ty Thuốc lá Sài Gòn, năm 1996, khi được chấp thuận chủ trương dự án, chủ đầu tư đã xét hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, giải quyết nợ của ông Hy…, đã hỗ trợ ông Hy 27 triệu đồng như đề xuất của ông. Ông Hy cũng nhiều lần cam kết không khiếu nại liên quan đến việc giao đất cho các đơn vị.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở TN&MT cho biết khúc mắc của dự án liên quan đến việc hỗ trợ, bồi thường cho người dân, sở cũng đã tiến hành thanh tra về dự án này và sẽ có kết luận trong thời gian tới.

Nhiều lần đổi chủ đầu tư

Sau khi được giao đất, Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội cùng với Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Đông Phương do ông Trần Văn Giao làm giám đốc thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong khi hai đơn vị đang tiến hành bồi thường thì ông Trần Văn Giao bị bắt vì liên quan đến việc lừa đảo, dự án bị bỏ dở. Sau lần liên kết thứ nhất bất thành, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (đơn vị kế thừa Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội) tiếp tục ký hợp đồng liên danh với Công ty TNHH Đồng Xuân Thủ Đức để thực hiện dự án.