Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát dự án vành đai 3

(PLO)- Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư dự án vành đai 3 và các địa phương đảm bảo tiến độ dự án và đảm bảo tái định cư cho người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều ngày 4-1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 57 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án xây dựng vành đai 3 TP.HCM.

vành đai 3 TP.HCM
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát dự án vành đai 3. Ảnh: NHẬT DIỄM

Tại đây, nhiều vấn đề liên quan đến dự án vành đai 3 bao gồm tiến độ, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã được Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư báo cáo.

Đồng thời, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) phải thực hiện đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm quốc gia – vành đai 3 TP.HCM. Cạnh đó chú trọng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đảm bảo tái định cư cho người dân được tốt nhất.

Báo cáo tiến độ dự án vành đai 3, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông, cho biết dự án được triển khai đúng tiến độ, đúng thủ tục theo quy định. Các cơ chế đặc biệt được Quốc hội và Chính phủ thông qua được áp dụng hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị dự án và công tác Bồi thường, GPMB.

vành đai 3 TP.HCM
Ban Giao thông đang bám vững tiến độ dự án vành đai 3, đưa dự án thông xe toàn tuyến vào năm 2026. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trong quá trình triển khai, dự án vành đai 3 được chia làm 10 gói thầu xây lắp chính, hiện đã khởi công 4 gói thầu, 6 gói thầu còn lại đã hoàn tất thủ tục đấu thầu và đang tiếp nhận mặt bằng. Dự kiến đầu năm 2024 sẽ đồng loạt khởi công 10 gói thầu, từ đó tăng tốc và đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Phúc cũng thông tin hiện dự án vành đai 3 đã có hơn 97% mặt bằng, số mặt bằng còn lại đang được các địa phương nỗ lực triển khai để đáp ứng đủ mặt bằng thực hiện dự án.

Theo ông Phúc, dự án vành đai 3 là dự án kiểu mẫu, vì vậy Ban Giao thông cùng các địa phương, sở ngành sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án theo đúng kế hoạch đăng ký với Chính phủ, Quốc hội. Đồng thời, các phương án tái định cư cũng sẽ thực hiện tốt nhất cho người dân. Đặc biệt, Ban Giao thông cam kết đẩy nhanh tiến độ để đưa tuyến chính vành đai 3 hoàn thành vào năm 2025 và thông xe toàn tuyến vào năm 2026.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư, sở ngành và các địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị, triển khai thi công và công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, vành đai 3 là một dự án trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư lớn, khối lượng lớn. Vì vậy, TP.HCM cần tiếp tục đảm bảo tiến độ như kế hoạch đã đề ra và tiếp tục đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư tốt nhất cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm