Độc đáo lớp học ảo tiếng Anh ở xã đảo Thạnh An

(PLO)- Mô hình lớp học ảo được Trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM triển khai từ năm học này nhằm khắc phục việc thiếu giáo viên dạy môn tiếng Anh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cứ đến giờ học tiếng Anh, học sinh (HS) lớp 4/1 Trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM lại di chuyển lên phòng chức năng có bố trí đầy đủ thiết bị.

Khác với những tiết học bình thường, vào giờ học tiếng Anh, HS sẽ được học và giao tiếp, trao đổi với giáo viên qua hình thức trực tuyến. Ghi nhận tại giờ dạy, cô giáo liên tục đặt ra những câu hỏi cũng như tổ chức trò chơi khiến HS rất hứng thú.

Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Thạnh An được tổ chức tại lớp học ảo.

Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Thạnh An được tổ chức tại lớp học ảo. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Để tiết học diễn ra thuận lợi, nhà trường bố trí một giáo viên cùng tham gia hỗ trợ các em tại lớp. Giáo viên này khuyến khích HS mạnh dạn giơ tay phát biểu và cung cấp thiết bị chơi trò chơi đồng thời giải đáp những gì các em chưa rõ.

Lớp học ảo

Học sinh trao đổi với giáo viên qua màn hình máy chiếu. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Hăng say phát biểu, Hạnh Như chia sẻ dù chỉ học với cô giáo qua màn hình máy chiếu nhưng cảm thấy rất thú vị. "Những gì không hiểu chúng em đã được thầy giáo tại trường hỗ trợ. Giờ học ngoài kiến thức còn có nhiều trò chơi nên rất vui" - Như bày tỏ.

Ông Lê Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh An chia sẻ, theo định biên, trường phải có 2 giáo viên tiếng Anh để đảm bảo việc thực hiện chương trình GDPT 2018 cũng như dạy tiếng Anh theo đề án của nhà trường. Tuy nhiên thực tế hiện nay, trường chỉ có một giáo viên phụ trách môn học này. Thời gian qua, nhà trường phải vận động giáo viên này dạy tăng tiết (trả phí theo quy định) để đảm bảo HS đủ số tiết giảng dạy.

lớp học ảo

Học sinh chăm chú lắng nghe giáo viên giảng bài trong lớp học ảo. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Biết được khó khăn của trường, Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM cũng như Sở GD&ĐT TP.HCM đã hỗ trợ trường xây dựng mô hình lớp học ảo. Trong lớp học ảo, giáo viên ở Trung tâm hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số TP.HCM sẽ giảng dạy cho HS tại đây theo mô hình trực tuyến.

Với lớp học này, HS sẽ được học 4 tiết/tuần vào thứ 2. Trường sẽ phân công giáo viên để giám sát và hỗ trợ cho các em trong quá trình học. “Lớp học ảo triển khai rất thuận lợi vì được Sở hỗ trợ trang thiết bị như camera, âm thanh, máy chiếu, micro cũng như giáo viên giảng dạy” – ông Bình nói thêm.

Ông Bình cũng chia sẻ thêm: “Trong thời gian tới, trường vẫn gặp khó khi giảng dạy bộ môn này vì dù có thông báo tuyển dụng nhưng không có nguồn tuyển. Trong khi đó, giáo viên đang dạy tiếng Anh ở trường có ý định nghỉ việc. Điều này gây khó khăn cho trường trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào, hội thi về tiếng Anh".

Trước đó, mô hình lớp học ảo đã được phòng GD&ĐT quận 3 triển khai tại Trường Tiểu học Kỳ Đồng trong năm học 2021-2022. Vào thời điểm này, dịch bệnh diễn ra căng thẳng, học sinh không thể đến trường học tập trung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm