Đối phó Bắc Kinh, Đài Loan tuyển thêm 18.000 tân binh năm 2021

Theo trang tin Taiwan News, Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 9-3 cho biết họ đang có kế hoạch tuyển thêm khoảng 18.000 tân binh trong năm 2021 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 9-3, Thiếu tướng Xia De-yu cho biết các lực lượng vũ trang Đài Loan sẽ tuyển thêm 18.294 binh sĩ vào năm 2021. Các tân binh sẽ được đào tạo và phục vụ trong chín đơn vị khác nhau và trở thành hạ sĩ quan, trung sĩ và sĩ quan thuộc lực lượng này.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khích lệ lực lượng vũ trang hồi tháng 6-2020. Ảnh: FACEBOOK / THÁI ANH VĂN

Theo ông Xiam, lực lượng phòng vệ Đài Loan năm nay sẽ tuyển quân nhiều hơn dự kiến so với năm 2020.

Trong số 21.040 người nhập ngũ theo chương trình tuyển sinh năm 2020 của Cơ quan phòng vệ Đài Loan, 4.185 người hiện là hạ sĩ quan, 2.009 người là trung sĩ và 14.846 người là lính tình nguyện nhập ngũ.

Nhằm giảm tác động của tỷ lệ sinh thấp ở Đài Loan đối với công tác tuyển quân, ông Xia cho biết Cơ quan phòng vệ của hòn đảo đã tăng cường thu hút nhiều học sinh tốt nghiệp trung học và sinh viên đại học. 

"Chương trình Cử nhân Quốc phòng" cho phép học sinh tốt nghiệp trung học theo đuổi việc học tập tại các trường đại học công lập hàng đầu, đồng thời sẽ được đào tạo quân sự. Quân đoàn Huấn luyện Sĩ quan Dự bị (ROTC) cũng được thành lập nhắm đến các sinh viên hiện học tập tại các trường đại học tư và công tại Đài Loan.

Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan phòng vệ Đài Loan Shi Shun-wen cho biết cơ quan này đã bắt đầu lên kế hoạch trao đổi chính thức với các tổ chức tư vấn quốc tế

Ông Shi cho biết Đài Loan gửi những binh sĩ xuất sắc nhất của mình ra nước ngoài mỗi năm để nâng cao kỹ năng của họ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 9-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn của nước này về vấn đề Đài Loan.

Ông Triệu cho biết lập trường của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan là nhất quán và rõ ràng, theo đó Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và nước này kiên quyết phản đối các thế lực bên ngoài can dự vào vấn đề Đài Loan cũng như các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập.

“Trung Quốc hối thúc Mỹ tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định trong ba tuyên bố chung giữa hai bên, dừng ngay mọi hình thức tiếp xúc và qua lại chính thức với Đài Loan, dừng ngay việc bán vũ khí cho Đài Loan, thận trọng trong việc xử lý các vấn đề liên quan Đài Loan, không phát đi tín hiệu sai lầm cho các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, nhằm tránh gây tổn hại đến quan hệ Trung – Mỹ, cũng như sự ổn định hai bờ eo biển Đài Loan” – ông Triệu tuyên bố.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm