Đội tuyển VN: Nỗ lực hơn để lấy lại niềm tin

Rất hiếm khi thấy ông Miura mất bình tĩnh như ở trận thắng Lào 3-0, có nhiều lần ông phải chạy ra đường biên ngang gào thét rồi vò đầu bứt tai khó nhọc. Chính ông trước giờ bóng lăn đã lên giây cót cho học trò và vỗ về giới hâm mộ dưới góc độ chuyên môn rằng đội tuyển Việt Nam sẽ thắng thật đậm để chạy đua bàn thắng hơn tỉ số Philippines - Lào 4-1. Thế nhưng chủ sân Mỹ Đình đã gây nhàm chán cho người xem bằng lối trình diễn đơn điệu, kém thuyết phục. Ngay cả ông Miura không muốn chê bai cầu thủ mình mà vẫn buột miệng nhìn nhận cách chơi của tuyển Việt Nam nếu ở châu Âu chắc chắn bị la ó phản ứng nhiều hơn.

Chỉ có khoảng 10.000 khán giả đến sân, chưa bằng 1/3 so với trận hòa Indonesia 2-2 chứng tỏ người ta biết cách phân biệt rạch ròi và hiểu rõ những gì mình cần xem. Nói như một quan chức VFF sau trận đấu khi cắc cớ hỏi chúng tôi rằng các tuyển thủ Việt Nam đá chán thế thì sao đòi hỏi người hâm mộ phải đến sân? Câu hỏi của ông đã là một câu trả lời đầy đủ và không nằm ngoài những suy luận của người yêu bóng đá về một trận cầu buồn thiu.

Đội tuyển VN: Nỗ lực hơn để lấy lại niềm tin ảnh 1

Người hâm mộ vẫn đồng hành và tiếp lửa cho đội tuyển. Con số này sẽ đông hơn nếu thầy trò ông Miura nỗ lực hơn và hết mình hơn. Ảnh: ANH HUY

Ông Miura biết chắc tuyển Lào sẽ xây dựng một đội hình phòng ngự dày đặc để kiềm chế sức tấn công của chủ nhà đã tìm cách hóa giải nhưng các học trò của ông đã rất vất vả xuyên phá nó. Bài tấn công biên lật cánh đánh đầu cho Anh Đức - Công Vinh vô tác dụng rất lâu thế mà phải chờ đến đầu và giữa hiệp 2 ông Miura mới thay đổi hàng công bằng Văn Quyết - Thành Lương.

Nếu như ở trận ra quân, thầy trò ông Miura dù hòa Indonesia 2-2 vẫn nhận được rất nhiều sự cổ vũ nồng nhiệt bởi lối chơi tươi sáng, ngoài một vài sai lầm cá nhân thì trong trận gặp Lào, khán giả có khi quay sang ủng hộ cho đội khách.

Có thể chính sự vắng vẻ trên khán đài đã khiến nhiều cầu thủ Việt Nam mất lửa. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn là tinh thần trách nhiệm của họ không cao.

Đã đành Lào không phải là vật cản lớn khi suốt trận họ chỉ chăm chăm thủ chặt và vào bóng hiền lành thế mà nhiều cầu thủ Việt Nam đá thật khổ. Khán giả không khó nhìn ra những đường chuyền sai địa chỉ hoặc thiếu lực để mất bóng cùng các pha dứt điểm hời hợt đã dễ dàng dẫn đến tình trạng phản chủ khi muốn ăn bàn. Lần lượt Anh Đức, Công Vinh, Huy Hùng, Huy Toàn, Văn Quyết,… đều có cơ hội đối mặt với thủ môn Lào nhưng rồi bỏ lỡ thật cẩu thả, như ông Miura nhận xét nếu họ cẩn thận hơn thì ít nhất phải có sáu bàn thắng.

Tiếc cho mục đích giữ sức và giữ chân ở trận cầu dễ bị nhiều cầu thủ Việt Nam biến thành một thái độ chơi bóng vô duyên và thiếu trách nhiệm.

Hy vọng thầy trò HLV Miura sau hai trận chưa thể hiện hết mình giờ sẽ quên hết để làm lại và làm mới, đồng thời cũng để lấy lại niềm tin từ khán giả.

Vì sao ông Miura thay nửa đội hình?

Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại ở trận thắng khó Lào, khi đối phương đuối sức ở những phút cuối trận, các học trò ông Miura mới có bàn thắng do sai lầm của hậu vệ chứ không phải kết quả của các pha dàn xếp đẹp. Điều này sẽ rất khó khăn cho tuyển Việt Nam vào sâu có trình độ tương đương hoặc nhỉnh hơn. Một số phân tích chỉ ra rằng ông Miura đánh giá Lào không cao nên đã cho dưỡng sức năm vị trí từng ra sân ở đội hình xuất phát trong trận đầu khiến đội hình có phần khập khiễng. Ngoài ra, nhiều tuyển thủ Việt Nam đã chơi chưa đúng phong độ lẫn sự chưa ăn ý của cặp tiền đạo Anh Đức - Công Vinh làm cho chủ nhà không thể sớm kết liễu trận đấu cứ tưởng dễ.
Malaysia “chọn” đá với Việt Nam

Malaysia “chọn” đá với Việt Nam

(PLO)- Malaysia có đầy đủ cơ hội để đẩy Thái Lan vào thế bất lợi đá với chủ nhà Việt Nam ở bán kết nhưng họ thực sự không ngờ Campuchia thật ngoan cường dạy họ một bài học.