Đón hai con sinh đôi từ phôi thai đông lạnh 30 năm

(PLO)-  Một đôi vợ chồng ở Mỹ vừa chào đón hai con sinh đôi từ phôi thai có thời gian đông lạnh lên đến 30 năm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Trung tâm Hiến tặng Phôi Quốc gia Mỹ, hai bé Lydia và Timothy Ridgeway chào đời vào ngày 31-10. Lydia và Timothy Ridgeway là trường hợp được sinh ra từ phôi có thời gian đông lạnh lâu nhất cho đến nay, đài CNN đưa tin.

Trường hợp giữ kỷ lục trước đó là bé Molly Gibson, sinh năm 2020 từ một phôi thai đã được đông lạnh trong gần 27 năm.

“Có điều gì đó thật đáng kinh ngạc” - ông Philip Ridgeway nói khi cùng vợ ôm những đứa con mới sinh vào lòng tại ngôi nhà ở ngoại ô Portland, bang Oregon. “Chúa ban sự sống cho Lydia và Timothy khi tôi mới 5 tuổi. Và ngài đã bảo tồn sự sống của hai con kể từ đó”, ông nói.

Ông Ridgeway cho biết: “Theo một nghĩa nào đó, đây là những đứa con lớn nhất của chúng tôi, mặc dù trên thực tế, chúng là những đứa con nhỏ nhất của chúng tôi”.

Ông Ridgeways có 4 đứa con khác, đứa lớn nhất được 8 tuổi. Không đứa nào trong những người con trước đó của ông được thụ thai qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc từ người hiến tặng.

Vợ chồng ông Philip Ridgeway bên hai con vừa chào đời. Ảnh: NEW YORK POST

Vợ chồng ông Philip Ridgeway bên hai con vừa chào đời. Ảnh: NEW YORK POST

Phôi thai hai bé Lydia và Timothy được tạo ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm từ một cặp vợ chồng giấu tên. Người chồng khi ấy đã ngoài 50 tuổi và họ đã dùng trứng một người hiến tặng 34 tuổi.

Phôi được đông lạnh vào ngày 22-4-1992. Trong gần ba thập niên, chúng nằm trong thiết bị bảo quản ở nhiệt độ gần âm 200 độ C.

Phôi được giữ tại phòng thí nghiệm sinh sản ở Bờ Tây cho đến năm 2007. Khi ấy, cặp vợ chồng tạo ra phôi tặng lại cho Trung tâm Hiến tặng Phôi Quốc gia ở Knoxville (bang Tennessee), với hy vọng một cặp vợ chồng khác có thể sử dụng chúng.

“Chúng tôi chưa bao giờ đặt ra cụ thể số lượng con mà chúng tôi muốn có. Chúng tôi luôn nghĩ rằng chúng tôi sẽ có bao nhiêu con tùy thích, phụ thuộc vào việc Chúa muốn ban cho chúng tôi bao nhiêu đứa con. Khi chúng tôi nghe nói về việc nhận phôi thai làm con, chúng tôi nghĩ rằng đó là điều chúng tôi muốn làm”, ông Philip Ridgeway nói.

Khi một người thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, họ có thể tạo ra nhiều phôi hơn mức họ muốn sử dụng. Phôi thừa có thể được bảo quản lạnh để sử dụng trong tương lai, được hiến tặng cho nghiên cứu hoặc hiến tặng cho những người muốn có con.

Giống như những hoạt động hiến tặng mô người khác, phôi hiến tặng phải đáp ứng một số điều kiện của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, bao gồm cả việc sàng lọc một số bệnh truyền nhiễm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.