Đơn vị cho thuê xe tự lái 'đứng hình' trong mùa dịch COVID-19

Thêm một đợt dịch COVID-19 bùng phát khiến cho nhiều chủ đơn vị cho thuê xe tự lái “đứng hình”, không một khách hàng hỏi thăm thuê xe dù đã giảm giá cho người thuê. 

Đơn vị cho thuê xe tự lái 'đứng hình' trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Đơn vị cho thuê xe tự lái lâm vào trạng thái "đứng hình" khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư này. Ảnh: TN

Khảo sát của PV, hầu hết các đơn vị cho thuê xe tự lái trên địa bàn TP.HCM đều lâm vào cảnh thừa xe thiếu khách, các dòng xe nằm hàng dài “đắp chiếu”.

Chủ một đơn vị cho thuê xe tự lái chia sẻ: “Các năm trước vào dịp hè đến, thị trường cho thuê xe tự lái nhộn nhịp hơn, khách hàng đặt cọc cũng nhiều. Tuy nhiên thời điểm này hầu hết các đơn vị đều lâm vào tình trạng chung, xe chỉ nằm bãi mà không thấy khách đến hỏi thăm”.

Theo anh Nguyễn Thanh Tùng, chủ một cơ sở cho thuê xe dịch vụ tự lái trực tuyến: “chỉ khoảng một tháng trước, mỗi tháng có khoảng 10 khách thuê xe, mỗi người thuê xe từ 2-3 ngày. Tuy nhiên thời gian gần đây xe tôi vẫn nằm trong bãi đậu xe và chưa có khách hàng nào tới hỏi thăm”.

Các chủ đơn vị cho thuê xe tự lái cho rằng, thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, người dân không ai dám đi ra khỏi nhà và nhà nước cũng khuyến cáo người nào ở đâu thì ở yên chỗ đấy. Do đó, dịch vụ cho thuê xe tê liệt, khách thuê xe chỉ lác đác, không đáng kể.

Trong khi đó, ngoài việc bảo dưỡng xe hàng tháng, các đơn vị cho thuê xe cũng phải tốn kém chi phí dành cho bãi đậu xe. “Công ty tôi phải mất khoảng 20 triệu đồng cho một tháng thuê bãi đậu xe, đó là chưa kể chi phí nhân công làm việc nữa”- anh Chu Phát Đạt, Giám đốc một công ty cho thuê xe nói. 

Đơn vị cho thuê xe tự lái 'đứng hình' trong mùa dịch COVID-19 ảnh 2

Các dòng xe nằm "đắp chiếu" trong bãi chờ khách đến. Ảnh: TN

Hiện tại, nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái cũng cho hay, vào thời điểm này nhu cầu thuê xe đã giảm khoảng 70-80% so với các năm trước. Qua tìm hiểu, mức giá thuê cũng đều được các đơn vị cho thuê giảm từ 5-10% nhằm thu hút khách hàng. 

Cụ thể, giá cho thuê xe dao động 600 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng/ngày, tùy loại xe, giá thuê nhiều ngày sẽ được giảm giá nhiều hơn. Trong đó, các xe phân khúc A như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Toyota Wigo...hoặc các xe phân khúc B đời thấp dưới 2016 có giá thuê khoảng 600 ngàn đồng. Phân khúc giữa là các xe phân khúc B và C đời mới từ 700 ngàn đồng đến 1 triệu đồng như Honda City, Toyota Vios, Mazda 3, Kia Cerato, Honda Civic... Còn phân khúc cao nhất 1,4-1,5triệu đồng/ngày là các xe 7 chỗ đời mới như Kia Sedona, Ford Tourneo, Toyota Fortuner ...