Đồng Nai tăng tốc bàn giao đất sân bay Long Thành

(PLO)- ​Để thực hiện cam kết với Chính phủ, tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh quá trình bàn giao đất dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho chủ đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tỉnh Đồng Nai đang thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với diện tích gần 5.000 ha để xây dựng sân bay Long Thành. Trong đó, hơn 2.500 ha phục vụ xây dựng giai đoạn 1 của dự án phải hoàn tất bàn giao trong tháng 5 theo yêu cầu của Chính phủ.

Bàn giao thêm hàng trăm hecta đất, xóa “xôi đỗ”

Chỉ trong tháng 3, 4 và đầu tháng 5-2022, UBND huyện Long Thành đã thực hiện bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) gần 800 ha đất thuộc khu vực dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Công trường dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI

Công trường dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết diện tích đất thực hiện bàn giao trong tháng 4 và đầu tháng 5 chỉ khoảng 140 ha. Tuy diện tích đất không lớn nhưng đây lại là những phần đất “da beo”, “xôi đỗ” trong khu vực dự án. Với việc địa phương nỗ lực bàn giao thêm các diện tích mặt bằng này đã hỗ trợ việc thi công sân bay Long Thành thuận lợi hơn.

Tính đến nay, huyện Long Thành đã thực hiện bàn giao cho các đơn vị liên quan diện tích đất 2.243 ha trên tổng số 2.532 ha, đạt hơn 88% diện tích đất cần bàn giao giai đoạn 1.

Ông Tiếp khẳng định một trong những khó khăn lớn nhất trong công tác GPMB, tái định cư dự án sân bay Long Thành là việc xử lý chính sách đối với các trường hợp đất “giấy tay”.

“Từ cuối tháng 3, khi UBND tỉnh chính thức có hướng dẫn xử lý chính sách đối với các trường hợp này, công tác bồi thường, hỗ trợ đã thông suốt hơn. Nhờ đó, tiến độ giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng cũng được đẩy nhanh hơn” - ông Tiếp cho biết.

Đặc biệt, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết hiện đã có kết luận của Chính phủ về việc hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp mua bán, cho tặng đất (gọi chung là sang nhượng) bằng giấy viết tay tại khu vực dự án sân bay Long Thành. Theo đó, các vướng mắc lớn nhất về GPMB, tái định cư dự án đã được tháo gỡ.

Theo UBND huyện Long Thành, khu vực sân bay Long Thành có gần 1.000 trường hợp sang nhượng đất bằng giấy viết tay. Sau thời gian dài xác minh, ngành chức năng Đồng Nai đã bồi thường, hỗ trợ được khoảng 500 trường hợp đất sang nhượng bằng giấy viết tay. Số còn lại các đơn vị liên quan đang phối hợp xử lý, dự kiến hoàn thành trong quý II năm 2022.

Chạy đua theo thời gian

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để đáp ứng tiến độ bàn giao đất trong tháng 5 theo yêu cầu của Chính phủ, từ đầu năm 2022, tỉnh Đồng Nai đã tập trung tối đa cho công tác GPMB, tái định cư dự án sân bay Long Thành.

Các đơn vị liên quan của huyện Long Thành đã tập trung tối đa nhân lực để thực hiện các công tác trên. Theo đó, các đơn vị này đang phải làm việc đến 21 giờ mỗi ngày để hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, nhằm sớm thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu phải hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong tháng 6.

Theo UBND huyện Long Thành, đối với các trường hợp còn lại trong khu vực 2.532 ha, hiện nay phần lớn các trường hợp đã hoàn tất các hồ sơ thủ tục, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và sẽ thực hiện chi trả tiền cho người dân trong những ngày tới. Hiện nay, còn khoảng 180 trường hợp đang thực hiện áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và dự kiến phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ trước ngày 20-5 này.

“Sau khi phê duyệt và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, huyện Long Thành sẽ lấy ý kiến của người dân về việc rút ngắn thời gian niêm yết công khai. Nếu được sự đồng thuận, người dân ký biên bản đồng ý, địa phương sẽ thực hiện chi trả sớm để người dân di dời, bàn giao mặt bằng” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cho biết đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, diện tích đất cần thu hồi, GPMB rất lớn. Thời gian tới chính là giai đoạn quyết định của dự án. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng liên quan phải nỗ lực hơn nữa, đặc biệt cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Về tiến độ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn yêu cầu phải hoàn thành bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên để thực hiện dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong tháng 5 và bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án trong tháng 6-2022.•

Bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 6

Theo UBND huyện Long Thành, hiện nay, đối với dự án GPMB, tái định cư sân bay Long Thành còn tất cả 643 trường hợp chưa hoàn thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Trong số này, có nhiều trường hợp thuộc khu vực ưu tiên GPMB (khu vực 2.532 ha).

Riêng với 537 trường hợp thuộc khu vực còn lại của dự án, các cơ quan chức năng huyện Long Thành dự kiến sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trước ngày 20-6-2022 để thực hiện mục tiêu bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án cho chủ đầu tư trong tháng 6-2022.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

(PLO)- Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, sau năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng trở thành thị xã, huyện Cát Hải trở thành quận biển đảo, trong khi Bạch Long Vĩ vẫn là huyện đảo.