Dự án hơn 723 tỉ chậm tiến độ, Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo khẩn

Chiều 19-2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đến thăm, chúc Tết và kiểm tra tiến độ dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý (quận Hải Châu).

Theo ông Lê Văn Lâm, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (đơn vị điều hành), dự án này khởi công ngày 29-3-2020. Thời gian thi công theo hợp đồng là 450 ngày.

Ông Lê Văn Lâm (phải) báo cáo với Bí thư Đà Nẵng về tiến độ dự án. Ảnh: TẤN VIỆT

Hiện giá trị thi công tăng 23 tỉ đồng so với đầu tháng 1-2021, đạt 29% giá trị hợp đồng.

Quá trình thi công dự án gặp hai đợt dịch COVID-19. Thời tiết mưa bão kéo dài và công tác khoan cọc từ nút đường 2 Tháng 9 đến cầu Trần Thị Lý gặp chướng ngại vật… khiến dự án chậm tiến độ.

“Thời tiết đã chuyển sang mùa khô. Các vướng mắc về mặt bằng đã cơ bản được giải quyết. Nhà thầu sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công phần hầm và thượng bộ cầu trong thời gian tới” - ông Lâm thông tin.

Dự kiến dự án sẽ hoàn thành ngày 14-9-2021. Riêng tuyến đường sau dãy hội nghị tiệc cưới và đường Nguyễn Sơn Trà nối dài theo kế hoạch hoàn thành ngày 25-4-2021. Đường gom và các hạng mục khác dự kiến hoàn thành ngày 31-12-2021.

Ghi nhận nỗ lực của đơn vị điều hành dự án là các nhà thầu, tuy nhiên ông Quảng vẫn nhấn mạnh việc dự án đã gây dư luận không tốt do ảnh hưởng của quá trình thi công đến người dân và việc chậm tiến độ.

Nút giao ba tầng hơn 723 tỉ đồng đang chậm tiến độ. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Quảng nhấn mạnh các đơn vị liên quan phải nghiêm túc nhìn nhận lại trách nhiệm khi để dự án chậm tiến độ.

“Ban quản lý dự án không chỉ ra được nguyên nhân chủ quan thì làm sao lãnh đạo, chỉ đạo? Việc gì cũng cho rằng vì khách quan, tư vấn cũng đổ cho khách quan. Ở đây tôi chưa thấy ai chịu trách nhiệm về việc chậm trễ này cả” - ông Quảng gay gắt. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định lãnh đạo TP đang rất quan tâm, tạo mọi điều kiện cho dự án, nhất là mặt bằng và vốn.

“Đây là một trong những công trình thuận lợi nhất về mặt bằng để thi công. TP và quận Hải Châu rất quan tâm giải quyết vướng mặt bằng. Đến 30-6-2021 nếu chưa hoàn thành thì phải đưa ra đánh giá lại trách nhiệm thuộc về ai” - ông Quảng nhấn mạnh.

Dự án Nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý có tổng vốn đầu tư hơn 723 tỉ đồng.

Theo thiết kế, nút giao có đường hầm dài hơn 900 m chạy bên dưới đường Duy Tân đến chân cầu Trần Thị Lý. Trên đường 2 Tháng 9 bố trí cầu vượt thép. Tầng mặt đất bố trí đảo xuyến.

Dự án hy vọng cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cụm nút, đặc biệt vào giờ cao điểm.

Dự án cũng tạo nên một trục giao thông hoàn chỉnh kết nối với sân bay Đà Nẵng và biển phía Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng công suất sân bay Đà Nẵng.

Dự án do Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco 4 - Công ty cổ phần xây dựng Xuân Quang - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng - Công ty TNHH xây dựng Thành Phát làm nhà thầu thi công.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

(PLO)- Hãng dự kiến cắt giảm một số đường bay không hiệu quả, đồng thời tính toán khai thác để không lãng phí đội bay, tăng chi phí thuê máy bay.