Dự án ‘Trà an thần giải lo âu’ chiến thắng ở cuộc thi sáng tạo của sinh viên

Cuộc thi được tổ chức với sự bảo trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhân tuần lễ đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp diễn ra từ ngày 8 đến 15-12.

Cuộc thi là sân chơi để sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng, mô hình sáng tạo khởi nghiệp, và các nghiên cứu khoa học, qua đó giải quyết các nhu cầu thực tế của xã hội bằng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ và quản trị.

Tại đây, qua hình thức trực tuyến, 20 đội xuất sắc nhất (vượt qua vòng bán kết) đã cùng tranh tài về các dự án sáng tạo, khởi nghiệp.

Các sinh viên, học sinh tham gia cuộc thi theo hình thức trực tuyến

Kết thúc cuộc thi, dự án về Trà an thần giải lo âu Assamica của nhóm MED TECH giành giải nhất ở khối sinh viên với giải thưởng 30 triệu đồng.

Đây là dự án của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (thuộc CLB khởi nghiệp Xanh Bách khoa). Dự án được phát triển từ nguồn dược liệu quý Crotalaria Assamica, là loài dược liệu chưa được sử dụng phổ biến và chứng minh khoa học về tác dụng giải stress và lần đầu tiên được nghiên cứu, trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ tại vùng núi cao Langbiang.

Theo dự án của nhóm, quy trình sản xuất hoàn toàn xanh, được quản lí bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến, giúp tối ưu chi phí, cũng như dễ dàng cải tiến từ quy trình có sẵn.

Hiệu quả sản phẩm được khẳng định thông qua các thử nghiệm chuyên sâu trên ba cấp độ, đem lại hiệu quả giải stress vượt trội, không gây tác dụng phụ, và cải thiện rõ rệt sức khỏe người sử dụng.

Đặc biệt, nhóm đã tạo ra bốn dòng sản phẩm (trà túi lọc, trà hòa tan, trà đóng chai, trà ly tiện dụng) được tích hợp hệ thống tem NFC để truy xuất nguồn gốc và giúp người dùng hiểu rõ về cách sử dụng. Sản phẩm đã và đang hoàn tất các thủ tục về đăng kí độc quyền sáng chế, thương hiệu cũng như giấy phép lưu hành.

Các thành viên nhóm MED TECH dành giải nhất tại chung kết ngày 12-12

Ngoài ra, ở khối THPT, giải nhất là dự án Giúp đỡ trẻ em khuyết tật học đếm số của nhóm học sinh SLC, trường THPT chuyên Lê Thế Vinh (Đồng Nai) với giải thưởng ba triệu đồng.

Được biết, đây là năm thứ tư cuộc thi được tổ chức và khởi động từ đầu năm 2021 với trên 334 lượt sinh viên của trường ĐH Bách Khoa và các trường bạn, THPT tham gia.

Đặc biệt, cuộc thi năm nay mở rộng cho nhóm đội tượng là các sinh viên đã tốt nghiệp trong vòng hai năm trở lại đây. Các đội thi sẽ được hỗ trợ tài chính để xây dựng dự án/sản phẩm và các dự án đoạt giải sẽ được hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện thành sản phẩm. Tổng giải thưởng cuộc thi hơn 300 triệu đồng.

Đánh giá chung về các dự án tham gia, TS Trương Quang Vinh, Phó giám đốc Văn phòng đào tạo quốc tế, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho biết mặc dù cuộc thi diễn ra trong thời điểm ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhưng cuộc thi vẫn thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia, với 72 dự án (tăng 20 dự án so với năm trước).

Sản phẩm các dự án cũng thực tế, sáng tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội gồm đa dạng lĩnh vực về khoa học máy tính, điện – điện tử, cơ khí – cơ điện tử, hóa học, xây dựng, môi trường, dầu khí, vật liệu, khoa học ứng dụng, và quản lý công nghiệp...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.